Thuế điện tử là hệ thống kê khai thuế qua mạng được Tổng cục thuế đưa vào ứng dụng. Hệ thống được triển khai chính thức vào năm 2016 với mục đích tối ưu các vấn đề của hình thức nộp thuế truyền thống. Các doanh nghiệp, người lao động sẽ tiến hành kê khai, nộp thuế trực tuyến trên hệ thống thay vì đến các cơ quan thuế. Vậy hiện nay có những cách đăng ký tài khoản nào để giao dịch thuế điện tử? Hãy cùng Mys Law tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

1. Đăng toàn khoản giao dịch thuế điện tử (eTax) qua Cổng dịch vụ công quốc gia:

Bước 1: Vào cổng dịch vụ công quốc gia https://dichvucong.gov.vn

Thực hiện đăng vào cổng dịch vụ công trực tuyến: Nhấn đăng ➡️ Chọn thuê bao di động ➡️ Điền thông tin yêu cầu ➡️ Nhập xác thực ➡️ Nhấn đăng ➡️ Nhập OTP được gửi qua tin nhắn điện thoại ➡️ Nhập mật khẩu ➡️ Xác nhận mật khẩu ➡️ Nhấn nút đăng ➡️ Xuất hiện thông báo Đăng thành công.
 Thực hiện đăng nhập cổng dịch vụ công: Điền thông tin yêu cầu ➡️ Nhập xác thực ➡️ Nhấn đăng nhập

Bước 2: Vào Thanh toán trực tuyến: Nộp thuế nhân/Trước bạ ➡️ Nhấn Đăng thuế lần đầu/Đăng thuế/ khai thuế nhân ➡️ phía phải màn hình dưới tên người nộp thuế chọn thông tin nhân ➡️ Chọn Tiện ích/Chọn Thông tin thuế/chọn Thêm thông tin thuế của bạn ➡️ Nhập số thuế của bạn ➡️ Chọn lại thanh toán trực tuyến ➡️ Chọn khai thuế thu nhân ➡️ Nhập số thuế, kiểm tra, chọn đăng ➡️ Nhập thông tin Số điện thoại, email, xác nhận ➡️ nhấnTiếp tục

Lưu ý:

+ Trường hợp chưa được cấp xác nhận: Thông tin xác nhận để trống.

+ Trường hợp xác nhận đã được cấp bởi quan thuế: Thông tin xác nhận bắt buộc nhập.

Bước 3: Hiển thịTờ khai đăng giao dịch với quan thuế bằng phương thức điện tử ➡️ nhấn “ Hoàn thành đăng

Lưu ý:

+Trường hợp xác nhận đã được cấp bởi quan thuế: H thống thông báo hoàn thành đăng gửi mẫu thông báo vào hòm thư điện tử, đồng thời gửi mật khẩu đăng nhập vào số điện thoại đăng của NNT.

+ Trường hợp chưa được cấp xác nhận: Đề nghị người nộp thuế đến quan thuế gần nhất để hoànthành đăng (cần mang CMND/CCCD/Hộ chiếu)

2. Đăng trực tuyến đến trực tiếp quan thuế để được phê duyệt kích hoạt tài khoản giao dịch thuế điện tử:

Bước 1: Truy cập vào địa chỉ https://canhan.gdt.gov.vn

Bước 2: Người nộp thuế nhấp vào Đăng

Bước 3: Người nộp thuế nhập số thuế, xác nhận. Nhấp chọn nhân. Sau đó nhấp vào đăng

Bước 4:

Tại màn hình, hệ thống tự động điền các thông tin: số thuế, Tên nhân, Nơi trú, CMND, quan thuế quản không cho phép sửa.

Người nộp thuế phải điền đầy đủ các thông tin còn lại:

+ Số điện thoại;

+ Email;

+ xác nhận: Trường hợp chưa được quan thuế cấp xác nhận thì để trống. Trường hợp đã được quan thuế cấp xác nhận thì người nộp thuế bắt buộc phải nhập xác nhận.

Sau đó nhấp vào Tiếp tục.

Bước 5: Hệ thống hiển thị tờ khaiĐăng giao dịch với quan thuế bằng phương thức điện tử”, người nộp thuế kiểm tra thông tin nhấp chọn Hoàn thành đăng

Bước 6:

– Trường hợp người nộp thuế xác nhận của quan thuế: Hệ thống thông báo hoàn thành đăng gửi thông báo về email gửi mật khẩu đăng nhập vào số điện thoại đăng .

– Trường hợp người nộp thuế chưa xác nhận của quan thuế: Hệ thống đưa ra thông báoĐể bảo mật thông tin, đề nghị bạn ra quan thuế gần nhất để hoàn thành đăng (cần mang theo CMND/CCCD/Hộ chiếu.

Sau đó nhấn chọn Kết thúc.

3. Đăng tài khoản eTax trực tiếp tại quan thuế:

NNT nộp Tờ khai mẫu 01/ĐK-TĐT (Ban hành kèm theo Thông 110/2015/TT-BTC (quy định tại Điều 15) Giấy tờ tùy thân như Chứng minh thư nhân dân hoặc Thẻ căn cước công dân tại BPMC của quan thuế.

+ Trường hợp nhân đã được cấp tài khoản giao dịch điện tử thì người nộp thuế sử dụng tài khoản đã được cấp để thực hiện các dịch vụ thuế điện tử đã được cung cấp trên hệ thống ETAX;

+ Trường hợp nhân chưa được cấp tài khoản giao dịchthuế điện tử thể đến bất kỳ quan thuế để được cấp tài khoản theo quy định tại Điều 15 Thông 110/2015/TT-BTC ngày 28/7/2015 được sửa đổi bổ sung theo Khoản 6, ĐiềuThông 66/2019/TT-BTC ngày20/9/2019 của Bộ Tài chính.

+ Trường hợp nhân đã tài khoản trên Cổng Dịch vụ công quốc gia thì được phép đăng tài khoản giao dịchthuế điện tử thông qua Cổng dịch vụ công Quốc gia không cần phải đến quan thuế.

Trên đây là thông tin mà Mys Law cung cấp. Mọi thắc mắc liên quan đến nội dung bài viết xin vui lòng liên hệ 1900866637 hoặc email: [email protected]để được giải đáp.

Trân trọng!