Việc gửi clip vi phạm giao thông cho Cảnh sát giao thông (CSGT) góp phần quan trọng trong việc giúp lực lượng chức năng phát hiện và xử lý vi phạm, đảm bảo trật tự an toàn giao thông. Vậy làm thế nào để gửi clip vi phạm giao thông cho CSGT? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của Mys Law để biết thêm thông tin chi tiết.

1. Gửi clip vi phạm giao thông cho CSGT bằng cách nào?

Căn cứ khoản 1 Điều 16 Nghị định 135/2021/NĐ-CP và Điều 29 Thông tư 32/2023/TT-BCA, cá nhân khi ghi thu được clip vi phạm giao thông có thể cung cấp cho đơn vị Cảnh sát giao thông thông qua các cách thức sau:

(1) Đến trực tiếp trụ sở đơn vị Cảnh sát giao thông nơi xảy ra vụ việc để gửi clip vi phạm giao thông.

(2) Gửi clip vi phạm qua thư điện tử, cổng thông tin điện tử hoặc trang thông tin điện tử, số điện thoại đường dây nóng;

(3) Gửi clip vi phạm qua đường bưu điện.

(4) Gửi clip vi phạm qua phần mềm kết nối, chia sẻ dữ liệu: Hiện nay người dân có thể sử dụng tài khoản định danh điện tử VNeID để gửi clip vi phạm giao thông cho lực lượng chức năng.

Khi gửi clip vi phạm cá nhân phải để lại thông tin về họ tên, địa chỉ, phương thức liên lạc trong trường hợp lực lượng chức năng cần liên hệ, phải hợp tác với Cảnh sát giao thông khi được yêu cầu.

Đơn vị CSGT tiếp nhận thông tin có trách nhiệm bảo đảm bí mật tên, họ tên, địa chỉ, số điện thoại liên hệ, bút tích và thông tin khác của tổ chức, cá nhân đã cung cấp thông tin, hình ảnh.

Đặc biệt, cá nhân phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính xác thực, nguyên vẹn của clip đã cung cấp.

Phòng Hướng dẫn tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ; Phòng Cảnh sát giao thông; Đội Cảnh sát giao thông – trật tự Công an cấp huyện có trách nhiệm thông báo địa điểm, hộp thư điện tử tiếp nhận thông tin, hình ảnh để người dân được biết và cũng cấp clip vi phạm; đồng thời tổ chức trực ban 24/24 giờ để tiếp nhận hình ảnh, clip vi phạm.

2. Clip vi phạm giao thông gửi đi phải đảm bảo điều kiện gì?

Theo Điều 17 Nghị định 135/2021/NĐ-CP, clip vi phạm giao thông gửi cho CSGT sẽ được sử dụng làm căn cứ xác minh, phát hiện vi phạm và xử phạt vi phạm hành chính nếu đáp ứng được yêu cầu về dữ liệu theo quy định:

– Clip thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước về trật tự, an toàn giao thông

– Hình ảnh trong clip không xâm phạm quyền tự do, danh dự, nhân phẩm, đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, các quyền, lợi ích hợp pháp khác của cá nhân và tổ chức.

– Clip phản ánh khách quan, chính xác, trung thực, rõ ràng về hành vi vi phạm, thời gian, địa điểm xảy ra vi phạm.

– Đáp ứng yêu cầu về thời hạn sử dụng clip theo quy định.

Theo khoản 3 Điều 14 Nghị định 135/2021/NĐ-CP, thời hạn sử dụng kết quả thu thập được bằng phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ để xác định tổ chức, cá nhân vi phạm được tính từ thời điểm phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ ghi nhận được kết quả cho đến hết ngày cuối cùng của thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính.

Thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông là 01 năm. Nếu hành vi vi phạm giao thông đã kết thúc thì thời hiệu được tính từ thời điểm chấm dứt hành vi vi phạm (theo khoản 1 Điều 6 Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012, sửa đổi năm 2020).

Quá thời hạn kể trên mà CSGT không ra quyết định xử phạt theo thẩm quyền thì clip vi phạm giao thông vụ không còn giá trị sử dụng để xử phạt.

3. Gửi clip vi phạm giao thông nộp cho công an có được tiền?

Hiện nay, không có văn bản nào quy định việc người quay clip vi phạm giao thông gửi cho Cảnh sát giao thông để được nhận tiền.

Theo Điều 29 Thông tư 32/2023/TT-BCA, khi nhận được clip vi phạm giao thông do người dân gửi tới thì CSGT chỉ thực hiện việc tiếp nhận và xử lý thông tin, xác minh hành vi vi phạm để xử phạt giao thông.

Sau khi xác minh clip vi phạm phản ánh đúng chính xác hành vi vi phạm thì CSGT tiến hành xử phạt người vi phạm.

Do đó, với quy định hiện hành, người dân gửi clip vi phạm giao thông cho công an sẽ không được trả tiền cho việc phản ánh vi phạm.

Tuy nhiên, có thông tin từ lãnh đạo Cục Cảnh sát Giao thông về việc đề xuất cơ chế trả tiền cho người dân để mua lại các hình ảnh, video clip vi phạm giao thông để xử phạt nguội.

Theo đó, người dân có thể gửi video clip tự quay hay clip từ camera hành trình trên xe mình tới Cục CSGT. Nếu xử phạt được người vi phạm giao thông, người gửi clip sẽ được trả một phần trong số tiền đó. Tuy nhiên đây mới chỉ là đề xuất chứ chưa phải quy định chính thức.

Trên đây là thông tin mà Mys Law cung cấp. Mọi thắc mắc liên quan đến nội dung bài viết xin vui lòng liên hệ 1900866637 hoặc email: [email protected] để được giải đáp.

Trân trọng!