Nhiều ý kiến cho rằng, việc phải xin giấy xác nhận cư trú để thay thế sổ hộ khẩu sẽ làm phát sinh thêm thủ tục, gây phiền hà, mệt mỏi và mất thời gian cho người dân. Hiện nay, người dân có thể chủ động xin giấy xác nhận cư trú online ngay tại nhà vô cùng thuận tiện, trong ngày là có kết quả ngay. Cùng Mys Law tìm hiểu chi tiết “Cách xin giấy xác nhận cư trú online nhanh nhất” thông qua bài viết dưới đây. 

1. Hướng dẫn cách xin giấy xác nhận cư trú online

Bước 1: Đăng nhập Cổng dịch vụ công của Bộ Công an

Bạn đọc truy cập vào Cổng dịch vụ công của Bộ Công an tại địa chỉ: https://dichvucong.dancuquocgia.gov.vn/portal/p/home/dvc-gioi-thieu.html

Cách xin giấy xác nhận cư trú online

Phải có tài khoản dịch vụ công Quốc gia để đăng nhập làm thủ tục (Ảnh minh họa)

– Đăng nhập vào Cổng dịch vụ công của Bộ Công an tại góc phía trên bên phải nếu đã có tài khoản Cổng dịch vụ công Quốc gia.

– Trường hợp chưa có tài khoản thì phải đăng ký.

Bước 2: Chọn thủ tục xác nhận thông tin về cư trú

Thủ tục xác nhận thông tin về cư trú có thể hiện ngay trang chủ, nếu không thấy có thể tìm kiếm qua thanh công cụ

Thủ tục xác nhận thông tin cư trú hiện ngay trang chủ Cổng dịch vụ công Bộ Công an (Ảnh minh họa)

Bước 3: Điền thông tin trong hồ sơ

Cách xin giấy xác nhận cư trú online

Khi xin giấy xác nhận cư trú online, người dân vẫn phải đến cơ quan Công an để nhận kết quả. Chính vì vậy ở ngay bước này, nên chọn cơ quan thực hiện là cơ quan Công an gần nhất (không bắt buộc phải là nơi thường trú).

xin-giay-xac-nhan-cu-tru-online-2

– Tờ khai thay đổi thông tin cư trú là giấy tờ phải có trong hồ sơ xác nhận cư trú. Bạn có thể tải mẫu Tờ khai thay đổi thông tin cư trú ngay tại đây, điền đầy đủ thông tin sau đó tải lên trực tiếp.

– Về hình thức nhận thông báo: Nên bổ sung hình thức nhận qua email để tiện theo dõi.

– Về hình thức nhận kết quả: Hiện nay chỉ được nhận trực tiếp

– Chú ý ghi rõ số lượng giấy xác nhận cư trú cần cấp.

Bước 4: Nộp hồ sơ

Kiểm tra, rà soát lại toàn bộ thông tin đã điền, bắt buộc phải điền hết các vùng thông tin có dấu *. Cuối cùng, nhấn Ghi và gửi hồ sơ.

2. Xin giấy xác nhận cư trú online bao nhiêu ngày thì nhận kết quả?

Kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, cơ quan đăng ký cư trú cấp xác nhận thông tin về cư trú cho công dân trong thời hạn:

– 01 ngày làm việc nếu thông tin của công dân đã có trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư;

– 03 ngày làm việc nếu cần xác minh thông tin.

– Trường hợp từ chối giải quyết, cơ quan công an sẽ trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

(Căn cứ Quyết định 5548/QĐ-BCA-C06 ngày 06/7/2021 của Bộ Công an)

Như vậy khi xin giấy xác nhận cư trú online, người dân có thể nhận được thông báo kết quả chỉ trong 01 ngày làm việc nếu nộp hồ sơ hợp lệ và thông tin đã có sẵn trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Sau khi có thông báo kết quả, người dân trực tiếp đến địa chỉ ghi trong thông báo để nhận Giấy xác nhận thông tin cư trú.

3. Xin giấy xác nhận cư trú online có phải nộp tiền không?

Tại Quyết định 5548/QĐ-BCA-C06 nêu rõ, thủ tục xin giấy xác nhận cư trú chưa quy định về phí, lệ phí.

Theo đó, người dân xin giấy xác nhận cư trú online cũng không phải nộp bất kỳ khoản phí, lệ phí nào.

4. Thủ tướng: Không yêu cầu xác nhận cư trú khi giải quyết thủ tục hành chính

Sáng 25/2, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc và phiên họp lần thứ 5 của Ủy ban Quốc gia và Tổ công tác triển khai Đề án 06 của Chính phủ về phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030.

Hội nghị được kết nối trực tuyến toàn quốc từ trụ sở Chính phủ tới các bộ, ngành, cơ quan Trung ương và các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Theo Thủ tướng, quá trình thực hiện quy định bỏ sổ hộ khẩu giấy, sổ tạm trú giấy (từ ngày 01/01/2023) vẫn còn nhiều bất cập, chưa thật sự tạo thuận lợi cho người dân. Người dân vẫn còn nhiều phản ánh về những khó khăn, vướng mắc khi thực hiện các thủ tục hành chính liên quan.

Về nội dung này, Thủ tướng cho rằng, khi triển khai các biện pháp mới thì khó tránh khỏi các vấn đề phát sinh, Thủ tướng đã chỉ đạo và Bộ Thông tin và Truyền thông đã kiểm tra ngay, xử lý các vấn đề liên quan, các địa phương phải vào cuộc, Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố phải quan tâm, tinh thần là người dân cần nhìn thấy và thụ hưởng kết quả cụ thể, không để người dân thất vọng về chuyển đổi số.

Trong cuộc họp này, Thủ tướng yêu cầu thực hiện nghiêm quy định về bỏ sổ hộ khẩu giấy, sổ tạm trú giấy, tăng cường khai thác thông tin cư trú từ Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, không yêu cầu người dân cung cấp giấy xác nhận tình trạng cư trú trong quá trình giải quyết thủ tục hành chính.

Mọi thông tin mới nhất sẽ được Mys Law cập nhật.

Trên đây là cách xin giấy xác nhận cư trú online nhanh nhất mà Mys Law cung cấp. Mọi thắc mắc liên quan đến nội dung bài viết xin vui lòng liên hệ 0969.361.319 hoặc email: [email protected] để được giải đáp.

Trân trọng