Cảnh sát giao thông có được dừng xe trên cao tốc không? Được biết, đường cao tốc được dành riêng cho xe di chuyển tốc độ cao nên việc dừng đỗ tại đây rất nguy hiểm. Nhưng nếu nhằm mục đích tuần tra, kiểm soát thì Cảnh sát giao thông có được bắt xe không? Hãy cùng Mys Law tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Căn cứ pháp lý:

– Thông tư số 32/2023/TT-BCA.

1. Cảnh sát giao thông được dừng xe xử lý vi phạm trên đường cao tốc không? 

Theo quy định tại khoản 1 Điều 16 của Thông tư 32/2023/TT-BCA quy định về dừng phương tiện giao thông để kiểm soát như sau:

Điều 16. Dừng phương tiện giao thông để kiểm soát 

1. Cán bộ Cảnh sát giao thông thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát theo kế hoạch được dừng phương tiện giao thông để kiểm soát trong các trường hợp sau:

a) Trực tiếp phát hiện hoặc thông qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ phát hiện, thu thập được các hành vi vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ và các hành vi vi phạm pháp luật khác; 

b) Thực hiện mệnh lệnh, kế hoạch tổng kiểm soát phương tiện giao thông bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ, trật tự xã hội; kế hoạch tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm theo chuyên đề bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ, trật tự xã hội đã được cấp có thẩm quyền ban hành;

c) Có văn bản đề nghị của Thủ trưởng, Phó Thủ trưởng cơ quan điều tra; văn bản đề nghị của cơ quan chức năng liên quan về dừng phương tiện giao thông để kiểm soát phục vụ công tác bảo đảm an ninh, trật tự; đấu tranh phòng, chống tội phạm; phòng, chống thiên tai, cháy nổ; phòng, chống dịch bệnh; cứu nạn, cứu hộ và các hành vi vi phạm pháp luật khác. Văn bản đề nghị phải ghi cụ thể thời gian, tuyến đường, phương tiện giao thông dừng để kiểm soát, xử lý, lực lượng tham gia phối hợp;

d) Có tin báo, phản ánh, kiến nghị, tố giác của tổ chức, cá nhân về hành vi vi phạm pháp luật của người và phương tiện tham gia giao thông đường bộ.

Theo quy định trên, việc dừng phương tiện giao thông trên đường cao tốc được phép nhằm mục đích kiểm soát và xử lý các vi phạm pháp luật liên quan đến giao thông và trật tự xã hội.

Cụ thể, các trường hợp mà cảnh sát giao thông có thể dừng xe trên đường cao tốc bao gồm:

– Phát hiện vi phạm trực tiếp hoặc qua các phương tiện, thiết bị kỹ thuật:

+ Trong quá trình tuần tra và kiểm soát, nếu cảnh sát giao thông phát hiện bất kỳ hành vi vi phạm nào liên quan đến giao thông đường bộ hoặc các hành vi pháp luật khác, họ có quyền dừng xe để kiểm tra và xử lý.

– Thực hiện mệnh lệnh, kế hoạch tổng kiểm soát: Khi có kế hoạch tổng kiểm soát được cấp có thẩm quyền ban hành, cảnh sát giao thông có thể dừng xe để thực hiện các biện pháp bảo đảm trật tự và an toàn giao thông.

– Có văn bản đề nghị từ các cơ quan có thẩm quyền:

+ Nếu có yêu cầu từ cơ quan điều tra, cơ quan chức năng, hoặc văn bản đề nghị từ các tổ chức, cá nhân liên quan, cảnh sát giao thông có thể dừng xe để thực hiện các biện pháp bảo đảm an ninh, trật tự, đấu tranh phòng chống tội phạm hoặc các tác động khác đối với trật tự xã hội.

– Tin báo, phản ánh từ cộng đồng:

+ Nếu có tin báo hoặc phản ánh từ cộng đồng về các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến giao thông, cảnh sát giao thông có thể dừng xe để kiểm tra và xử lý.

Căn cứ theo quy định này, cảnh sát giao thông được dừng xe xử lý vi phạm trên đường cao tốc khi thuộc một trong các trường hợp nêu trên.

Việc dừng xe trên đường cao tốc của cảnh sát giao thông được xem xét và được thực hiện một cách có chủ đích và hợp pháp nhằm đảm bảo trật tự an toàn giao thông và trật tự xã hội.

2. Cảnh sát giao thông có thể dừng xe vị trí nào trên đường cao tốc?

Vị trí dừng xe của cảnh sát giao thông trên đường cao tốc được quy định tại khoản 4 Điều 16 Thông tư 32/2023/TT-BCA như sau:

Khi kiểm soát tại các điểm cố định: 

– Khi cảnh sát giao thông thực hiện kiểm soát tại các điểm cố định trên đường cao tốc, chỉ được phép dừng phương tiện giao thông để kiểm soát và xử lý vi phạm tại các vị trí sau đây:

+ Khu vực trạm thu phí:

  • Đây là vị trí quan trọng và thường xuyên có sự tập trung lớn của các phương tiện giao thông.
  • Dừng xe tại đây giúp cảnh sát giao thông có cơ hội kiểm soát hiệu quả và xử lý các vi phạm.

+ Điểm đầu và điểm cuối đường cao tốc:

  • Đây là các điểm đặc biệt quan trọng, nơi mà việc kiểm soát có thể giúp ngăn chặn các vi phạm và tai nạn giao thông từ đầu và cuối tuyến đường.

Khi tuần tra, kiểm soát cơ động: 

– Khi cảnh sát giao thông thực hiện tuần tra hoặc kiểm soát cơ động trên đường cao tốc, có những trường hợp đặc biệt khi chỉ được dừng xe vào làn dừng phương tiện khẩn cấp:

+ Phát hiện vi phạm trật tự, an toàn giao thông nghiêm trọng, nguy cơ gây mất an toàn giao thông tức thời;

+ Phối hợp đấu tranh phòng, chống tội phạm; phòng, chống thiên tai, cháy nổ;

+ Cứu nạn, cứu hộ; tin báo, tố giác, phản ánh về hành vi vi phạm pháp luật của người và phương tiện giao thông đang lưu thông trên đường cao tốc;

+ Phát hiện phương tiện giao thông dừng, đỗ không đúng quy định trên đường cao tốc.

Lưu ý:

– Sau khi giải quyết xong vụ việc phải thu dọn cọc tiêu, dây căng, biển báo hiệu và di chuyển ngay.

– Đặt biển báo hiệu:

+ Trong quá trình thực hiện kiểm soát, cảnh sát giao thông phải đảm bảo việc đặt biển báo hiệu phù hợp để cảnh báo và hướng dẫn phương tiện giao thông.

+ Việc đặt biển báo số 245a “Đi chậm” hoặc biển báo số 245b (đối với tuyến đường đối ngoại) theo quy định của pháp luật là một yêu cầu cần thiết để đảm bảo sự thông tin và an toàn trên đường.

3. Việc dừng kiểm soát phương tiện giao thông trên đường cao tốc cần đáp ứng yêu cầu gì?

Căn cứ dựa theo khoản 2, 3 Điều 16 của Thông tư 32/2023/TT-BCA có quy định cụ thể về việc dừng kiểm soát phương tiện giao thông trên đường cao tốc cần đáp ứng yêu cầu sau:

+ Việc dừng và kiểm soát phương tiện giao thông trên đường cao tốc phải đảm bảo an toàn và không gây cản trở đến luồng giao thông chính thống trên đường.

+ Việc dừng và kiểm soát phương tiện phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của pháp luật. Điều này bao gồm việc đảm bảo rằng quá trình kiểm soát không gây cản trở đến luồng giao thông thông thường trên đường cao tốc. Các biện pháp cần được thực hiện sao cho không làm gián đoạn hoặc ảnh hưởng đến việc di chuyển của các phương tiện khác trên đường.

+ Khi đã dừng phương tiện giao thông, quá trình kiểm soát phải được thực hiện một cách cẩn thận và chính xác. Cảnh sát giao thông phải tập trung vào việc xác định và xử lý các vi phạm một cách kịp thời và hiệu quả, theo đúng quy định của pháp luật.

+ Đặc biệt, khi dừng và kiểm soát tại một điểm trên đường, như tại Trạm Cảnh sát giao thông, các biện pháp bảo đảm an toàn và trật tự giao thông cần được thực hiện một cách chặt chẽ. Việc đặt rào chắn bằng các cọc tiêu hình chóp nón hoặc dây căng dọc theo chiều đường sẽ giúp hình thành khu vực an toàn, giúp hướng dẫn luồng giao thông và giảm nguy cơ xảy ra tai nạn.

+ Ngoài ra, khu vực này cũng cần phải tuân thủ mọi quy định của pháp luật liên quan đến giao thông đường bộ và các quy định khác có liên quan. Việc bố trí đủ diện tích để lắp đặt các phương tiện và thiết bị kiểm soát là rất quan trọng để đảm bảo quá trình kiểm soát diễn ra một cách thuận lợi và hiệu quả.

Như vậy thì việc dừng và kiểm soát phương tiện giao thông trên đường cao tốc đòi hỏi sự chú ý đặc biệt và tuân thủ nghiêm ngặt các quy định nêu trên của pháp luật.

Trên đây là thông tin mà Mys Law cung cấp. Mọi thắc mắc liên quan đến nội dung bài viết xin vui lòng liên hệ 0969.361.319 hoặc email: [email protected] để được giải đáp.
Trân trọng!