Có nhiều phụ huynh vì tình thân mà hành động mù quáng, bao che cho con phạm tội, che giấu đi những tội lỗi đáng phải lên án mà chúng đã gây ra để rồi vướng vào vòng lao lý. Thường thấy, đối với trường hợp người thân trong nhà phạm tội thì những người trong gia đình có xu hướng che giấu. Vậy liệu cha mẹ che giấu cho con phạm tội có bị xử lý hình sự không? Hãy theo dõi bài viết dưới đây của Mys Law để được giải đáp 

Căn cứ pháp lý

Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung 2017.

Hành vi che giấu cho con phạm tội

Theo điều 389, Bộ luật hình sự 2017 quy định. Che giấu tội phạm là hành vi của một người không hứa hẹn trước nhưng sau khi biết tội phạm được thực hiện, đã che giấu người phạm tội, các dấu vết, tang vật của người có hành vi phạm tội; hoặc có hành vi khác cản trở việc phát hiện, điều tra, xử lý người phạm tội. Việc làm đó cố ý che giấu những dấu vết để lại khi người phạm tội gây ra. Nhằm làm cho cơ quan điều tra khó khăn hơn; cản trở những bước điều tra và truy tìm dấu vết, tang chứng vật chứng của cơ quan công an. Bên cạnh đó, hành vi che giấu tội phạm và không tố giác tội phạm về bản chất là khác nhau.

Cha mẹ che giấu cho con phạm tội có bị xử lý hình sự không?

Theo khoản 2 Điều 19 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung 2017. “Người không tố giác là ông, bà, cha, mẹ, con, cháu, anh chị em ruột, vợ hoặc chồng của người phạm tội không phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định tại khoản 1 Điều này, trừ trường hợp không tố giác các tội quy định tại Chương XIII của Bộ luật này (các tội xâm phạm, đe doạ an ninh quốc gia); hoặc tội khác là tội phạm đặc biệt nghiêm trọng”.

Theo điểm d khoản 1 Điều 9 của Bộ luật này, được sửa đổi, bổ sung năm 2017. “Tội phạm đặc biệt nghiêm trọng là tội phạm có tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội đặc biệt lớn mà mức cao nhất của khung hình phạt do Bộ luật này quy định đối với tội ấy là từ trên 15 năm tù đến 20 năm tù, tù chung thân hoặc tử hình”.

Như vậy, ngoài các tội xâm phạm an ninh quốc gia và tội khác là tội phạm đặc biệt nghiêm trọng. Người không tố giác là ông, bà, cha, mẹ, con, cháu, anh chị em ruột, vợ; hoặc chồng của người phạm tội không phải chịu trách nhiệm hình sự.

Các trường hợp cha mẹ che giấu cho con phạm tội sẽ bị xử lý hình sự

Tội phạm đặc biệt nghiêm trọng

Tội phạm đặc biệt nghiêm trọng là tội phạm có tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội đặc biệt lớn. Mà mức cao nhất của khung hình phạt do Bộ luật hình sự quy định đối với tội ấy là từ trên 15 năm tù đến 20 năm tù; tù chung thân; hoặc tử hình. Có thể kể đến một số tội phạm đặc biệt nghiêm trọng như: Giết người; cố ý gây thương tích mà hậu quả làm chết người.

Các tội xâm phạm an ninh quốc gia

Các tội này được quy định tại Chương XIII của Bộ luật hình sự 2015. Dễ dàng nhận thấy những tội này như:

Điều 108. Tội phản bội Tổ quốc.

Điều 109. Tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân Người nào hoạt động thành lập; hoặc tham gia tổ chức nhằm lật đổ chính quyền nhân dân.

Hình phạt tội che giấu tội phạm

Điều 389 Bộ luật hình sự quy định 02 Khung hình phạt đối với người phạm tội. Trường hợp mẹ che giấu cho con phạm tội xâm hại an ninh quốc gia, tội đặc biệt nghiêm trọng. Mức xử phạt được quy định cụ thể như sau:

Ở mức khung hình phạt thứ nhất quy định tại khoản 1 Điều 389 Bộ luật hình sự 2015. Mức hình phạt cơ bản cho tội danh này nếu các đối tượng có hành vi vi phạm tội che giấu này không thuộc các đối tượng được miễn hình phạt; che giấu với các tội danh được liệt kê rất chi tiết tại điều này sẽ có mức hình phạt nhẹ nhất là bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm đối với các hành vi vi phạm ít nghiêm trọng. Nếu như mức độ vi phạm nghiêm trong hơn. Mức phạt tù có thể bị áp dụng là từ 6 tháng đến 5 năm mức phạt tù.

Ở mức khung hình phạt thứ hai quy định tại khoản 2 Điều 389 Bộ luật hình sự 2015. Mức hình phạt có tình tiết tăng nặng và mức độ vi phạm nghiêm trọng hơn, được áp dụng đối với các trường hợp vi phạm pháp luật mà người đó đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn của mình để thực hiện hành vi che giấu. Về tính chất khi người phạm tội thuộc vào các trường hợp này sẽ gây rất nhiều khó khăn để thực thi pháp luật đối với những hành vi gây nguy hiểm cho xã hội. Vậy nên mức hình phạt tù cao hơn với mức án từ 2 năm đến 7 năm tù.

Trên đây là thông tin mà Mys Law cung cấp. Mọi thắc mắc liên quan đến nội dung bài viết xin vui lòng liên hệ 0969.361.319 hoặc email: [email protected] để được giải đáp.

Trân trọng!