Hoãn chấp hành hình phạt tù là một trong những chính sách khoan hồng, thể hiện tính nhân đạo của pháp luật hiện nay dành cho phụ nữ khi đang mang thai. Mời các độc giả theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm thông tin chi tiết về các quy định pháp luật liên quan đến vấn đề này.

Căn cứ pháp lí:

Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017

Có phải phụ nữ mang thai phạm tội thì sẽ không phải thi hành án phạt tù đúng không?

Căn cứ theo khoản 1 Điều 67 Bộ luật Hình sự 2015 quy định về hoãn chấp hành hình phạt tù như sau:

“Hoãn chấp hành hình phạt tù

1. Người bị xử phạt tù có thể được hoãn chấp hành hình phạt trong các trường hợp sau đây:

a) Bị bệnh nặng thì được hoãn cho đến khi sức khỏe được hồi phục;

b) Phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi, thì được hoãn cho đến khi con đủ 36 tháng tuổi;

c) Là người lao động duy nhất trong gia đình, nếu phải chấp hành hình phạt tù thì gia đình sẽ gặp khó khăn đặc biệt, được hoãn đến 01 năm, trừ trường hợp người đó bị kết án về các tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc các tội khác là tội phạm rất nghiêm trọng, tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;

d) Bị kết án về tội phạm ít nghiêm trọng, do nhu cầu công vụ, thì được hoãn đến 01 năm.

…”

Theo đó, đối với người phạm tội là phụ nữ có thai thì vẫn phải chấp hành hình phạt tù theo quy định pháp luật, và sẽ được hoãn chấp hành hình phạt cho đến khi con đủ 36 tháng tuổi.

Sau khi con của người phạm tội đủ 36 tháng thì người phạm tội sẽ tiếp tục chấp hành án phạt tù của bản thân theo quyết định của Tòa án trước đó đã định.

Người phạm tội cố tình mang thai liên tục để trốn tránh chấp hành án phạt tù có được không?

Trên thực tế không thể tránh được trường hợp người phạm tội sau lại tiếp tục mang thai sau trong thời gian hoãn chấp hành án phạt tù.

Vì thực tiễn đó, nên trên tinh thần của Văn bản 01/2017/GĐ-TANDTC giải đáp một số vấn đề nghiệp vụ như sau:

Theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 61 Bộ luật Hình sự năm 1999 (điểm b khoản 1 Điều 67 Bộ luật Hình sự năm 2015) thì người bị xử phạt tù có thể được hoãn chấp hành hình phạt trong trường hợp “Phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi, thì được hoãn cho đến khi con đủ 36 tháng tuổi.

Như vậy, nếu người bị kết án là phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi thì có thể được hoãn chấp hành hình phạt tù cho đến khi con đủ 36 tháng tuổi, không phân biệt họ cố tình có thai và sinh con liên tục để trốn tránh nghĩa vụ thi hành án phạt tù hay không.

Người phạm tội là phụ nữ mang thai thì có phải chấp hành hình phạt tử hình hay không?

Căn cứ theo khoản 2, 3 Điều 40 Bộ luật Hình sự 2015 quy định về tử hình như sau:

“Tử hình

2. Không áp dụng hình phạt tử hình đối với người dưới 18 tuổi khi phạm tội, phụ nữ có thai, phụ nữ đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi hoặc người đủ 75 tuổi trở lên khi phạm tội hoặc khi xét xử.

3. Không thi hành án tử hình đối với người bị kết án nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Phụ nữ có thai hoặc phụ nữ đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi;

b) Người đủ 75 tuổi trở lên;

c) Người bị kết án tử hình về tội tham ô tài sản, tội nhận hối lộ mà sau khi bị kết án đã chủ động nộp lại ít nhất ba phần tư tài sản tham ô, nhận hối lộ và hợp tác tích cực với cơ quan chức năng trong việc phát hiện, điều tra, xử lý tội phạm hoặc lập công lớn.

…”

Theo đó, pháp luật đã quy định không áp dụng hình phạt tử hình và không thi hành án tử hình đối với phụ nữ mang thai. Như vậy, có thai lúc phạm tội hay lúc đang đợi chấp hành án tử hình thì phụ nữ mang thai đều sẽ được hoãn chấp hành hình phạt này.

Mọi thắc mắc liên quan đến nội dung bài viết xin vui lòng liên hệ 1900866637 hoặc email: [email protected] để được giải đáp.

Trân trọng!