Có trường hợp vợ chồng bất hòa dẫn đến li hôn. Sau khi li hôn người vợ mới phát hiện đã mang thai của chồng cũ được 3 tháng, vậy trường hợp này con sinh ra sẽ mang họ ai? Cùng Mys Law tìm hiểu chi tiết vấn đề “Con sinh ra sau khi bố mẹ ly dị sẽ mang họ ai?” thông qua phân tích tình huống cụ thể này thông qua bài viết dưới đây.

Căn cứ pháp lí:

  • Luật Hôn nhân và Gia đình 2014
  • Bộ luật Dân sự 2015
  • Nghị định 123/2015/NĐ-CP
  • Luật Hộ tịch 2014 

Xác định đây có phải là con chung của hai vợ chồng không?

 Theo quy định tại khoản 1 Điều 88 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014: “Con do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân là con chung của vợ chồng”.

Do đó, sau khi nhận quyết định định ly hôn, người vợ phát hiện mình có thai được 3 tháng thì người con này được xác định là con chung của hai vợ chồng.

Con sinh ra sau khi bố mẹ ly dị sẽ mang họ ai?

Theo quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 4 Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định về nội dung đăng ký khai sinh thì “Họ, chữ đệm, tên và dân tộc của trẻ em được xác định theo thỏa thuận của cha, mẹ theo quy định của pháp luật dân sự và được thể hiện trong Tờ khai đăng ký khai sinh; trường hợp cha, mẹ không có thỏa thuận hoặc không thỏa thuận được, thì xác định theo tập quán”.

 Khoản 2 Điều 26 Bộ luật dân sự 2015 cũng quy định: Họ của cá nhân được xác định là họ của cha đẻ hoặc họ của mẹ đẻ theo thỏa thuận của cha mẹ; nếu không có thỏa thuận thì họ của con được xác định theo tập quán. Trường hợp chưa xác định được cha đẻ thì họ của con được xác định theo họ của mẹ đẻ. Do đó, con sinh ra sẽ lấy họ theo thỏa thuận của bố mẹ, trường hợp bố mẹ không thỏa thuận được thì sẽ đặt theo tập quán ở địa phương là lấy theo họ cha hoặc họ mẹ. 

Trường hợp thoả thuận con mang họ chồng cũ thì cần có những giấy tờ gì khi đăng kí khai sinh

Trường hợp này do cả hai đã ly hôn cho nên giấy đăng kí kết hôn đã không còn hiệu lực. 

Trình tự, thủ tục đăng ký khai sinh cho con chung trong trường hợp này sẽ diễn ra theo quy định của Điều 16, Luật hộ tịch 2014 sẽ gồm các bước như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ có các giấy tờ sau: 

– Tờ khai đăng ký khai sinh theo mẫu;

– Bản chính giấy chứng sinh của cơ sở y tế nới cháu bé ra đời; 

– Văn bản ủy quyền nếu trường hợp bố mẹ không thể trực tiếp đi đăng ký; 

– Quyết định của Tòa về việc cho hai bên chấm dứt ly hôn – đây chính là căn cứ xác nhận đứa bé có được sinh ra trong thời hạn 300 ngày kể từ khi hôn nhân chấm dứt hay không.

Bước 2: Nộp hồ sơ đăng ký tại UBND xã/phường nơi thường trú của cháu bé.

Bước 3: Cán bộ hộ tịch ghi nội dung khai sinh vào sổ hộ tịch, cập nhật vào Cơ sở dữ liệu điện tử trình lên Chủ tịch ủy ban nhân dân xã, phường để cấp giấy khai sinh.

Trên đây là kiến thức mà Mys Law cung cấp. Mọi thắc mắc liên quan đến nội dung bài viết xin vui lòng liên hệ 0969.361.319 hoặc email: [email protected] để được giải đáp.

Trân trọng