Môi giới bất động sản là một ngành, nghề hợp pháp đóng vai trò quan trọng trong hoạt động giao dịch liên quan đến bất động sản. Luật Kinh doanh bất động sản 2023 có hiệu lực từ 2025 với những quy định mới liên quan đến môi giới bất động sản. Cùng theo dõi bài viết dưới đây của Mys Law để tìm hiểu về “Điều kiện hành nghề môi giới bất động sản từ 2025”

1. Môi giới bất động sản là gì?

Hiện nay, môi giới bất động sản được định nghĩa là việc làm trung gian cho các bên trong hoạt động mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại và cho thuê mua bất động sản (theo Khoản 2 Điều 3 Luật Kinh doanh bất động sản 2014). Tương tự, Khoản 11 Điều 3 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2023 có hiệu lực từ 01/01/2025 tiếp tục kế thừa quy định này.

Tuy nhiên, hiện nay môi giới bất động sản thường bị nhầm lần và gọi là “cò đất”. Tuy nhiên, môi giới bất động sản và “cò đất” không phải là một:

Môi giới bất động sản là những người đáp ứng điều kiện pháp luật quy định và được cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản trong quá trình hành nghề. Ngược lại “cò đất” lại là những người hoạt động tự phát và thường không có chứng chỉ hành nghề theo quy định pháp luật.

2. Điều kiện hành nghề môi giới bất động sản từ 2025

Hiện nay, điều kiện để tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản được quy định tại Điều 62 Luật Kinh doanh bất động sản 2014, theo đó:

– Tổ chức, cá nhân môi giới bất động sản phải thành lập doanh nghiệp và có tối thiểu 02 người có chứng chỉ;

– Cá nhân có quyền kinh doanh môi giới bất động sản độc lập nhưng phải có chứng chỉ hành nghề và đăng ký nộp thuế;

– Tổ chức, cá nhân kinh doanh môi giới bất động sản không được đồng thời vừa là môi giới vừa là một bên thực hiện hợp đồng.

Luật Kinh doanh bất động sản năm 2023 (có hiệu lực từ 01/01/2025) với nhiều quy định mới liên quan đến hoạt động kinh doanh bất động sản nói chung và hoạt động môi giới bất động sản nói riêng. 

Trong đó, nổi bật là quy định môi giới bất động sản không được hành nghề tự do kể từ ngày Luật này có hiệu lực. Hay nói cách khác, từ ngày 01/01/2025 môi giới bất động sản không được hành nghề tự do.

Điều kiện hành nghề môi giới bất động sản từ năm 2025 được quy định tại Điều 61 Luật Kinh doanh bất động sản 2023 như sau: 

2.1. Tổ chức, cá nhân kinh doanh môi giới bất động sản

Tổ chức, cá nhân khi kinh doanh môi giới bất động sản phải thành lập doanh nghiệp hoặc thành lập hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã.

Đồng thời, tổ chức, cá nhân khi kinh doanh môi giới bất động sản phải đáp ứng các điều kiện sau đây:

– Phải có quy chế hoạt động môi giới bất động sản;

– Phải có cơ sở vật chất, kỹ thuật đáp ứng yêu cầu;

– Có ít nhất 01 cá nhân có chứng chỉ hành nghề (hiện nay cần 02 người);

– Trước khi hoạt động kinh doanh môi giới bất động sản, doanh nghiệp gửi thông tin về doanh nghiệp đến cơ quan quản lý về kinh doanh bất động sản cấp tỉnh nơi thành lập doanh nghiệp để đăng tải thông tin trên hệ thống thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản.

2.2. Cá nhân hành nghề môi giới bất động sản

– Có chứng chỉ hành nghề;

– Phải hành nghề trong một doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ sàn giao dịch bất động sản hoặc hành nghề trong một doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản.

3. Điều kiện được cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản?

Chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản là một loại giấy chứng nhận do cơ quan có thẩm quyền cấp cho cá nhân hoạt động trong lĩnh vực môi giới bất động sản. 

Để được cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản, cá nhân phải đáp ứng đủ tiêu chuẩn về trình độ, kinh nghiệm và năng lực theo quy định.

Hiện nay, cá nhân sẽ được cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản khi có đủ các điều kiện sau đây:

– Có năng lực hành vi đầy đủ;

– Tốt nghiệp cấp trung học phổ thông trở lên;

– Đã qua bài thi sát hạch.

Từ 2025, cá nhân muốn được cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản phải đáp ứng các điều kiện sau:

– Đã qua bài thi sát hạch;

– Có năng lực hành vi đầy đủ;

– Không đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, không đang bị tạm giam, phạt tù, bị đưa vào cơ sở cai nghiện, cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc đang bị Tòa án cấm đảm nhiệm chức vụ, hành nghề hoặc công việc nhất định.

Trên đây là thông tin mà Mys Law cung cấp. Mọi thắc mắc liên quan đến nội dung bài viết xin vui lòng liên hệ 0969.361.319 hoặc email: [email protected] để được giải đáp.

Trân trọng!