Như một nét văn hóa có từ lâu đời, mỗi dịp năm mới đến, trẻ con háo hức vì được nhận những phong bao lì xì mang thông điệp của sự may mắn, bình an. Tuy nhiên, rất nhiều bậc cha mẹ có thói quen giữ tiền lì xì của con vì sợ con cái chi tiêu không kiểm soát, dễ sa đà vào những thói hư tật xấu. Vậy quy định xử phạt khi giữ tiền lì xì của con được hiểu như thế nào? Thông qua bài viết dưới đây, Mys Law sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về quy định này.

 Căn cứ pháp lý

– Nghị định 144/2021/NĐ-CP;

– Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 .

Lấy tiền lì xì của con ba mẹ có thể bị phạt

Theo khoản 1 Điều 58 Nghị định 144/2021/NĐ-CP quy định mức xử phạt hành vi bạo lực về kinh tế. Đối với hành vi bạo lực về kinh tế:

“Điều 58. Hành vi bạo lực về kinh tế

Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

1. Chiếm đoạt tài sản riêng của thành viên gia đình.”

Như vậy, có thể hiểu rằng. Chỉ khi có hành vi “chiếm đoạt tài sản riêng” của thành viên trong gia đình (cha, mẹ, vợ, chồng, con đẻ, con nuôi, anh, chị, em…) thì mới bị phạt tiền từ 20 – 30 triệu đồng. Mức phạt này đã tăng mạnh so với quy định cũ. Tại điểm a khoản 2 Điều 56 Nghị định 167/2013/NĐ-CP. Mức phạt từ 500.000 đồng – 01 triệu đồng.

Mặc dù thế cũng không thể quy chụp việc ba mẹ giữ tiền lì xì của con là hành vi “chiếm đoạt tài sản riêng của con” và áp dụng mức phạt đến 30 triệu đồng. Nhiều trường hợp ba mẹ chỉ muốn giúp con quản lý số tiền đó và trang trải vào các hoạt động cần thiết cho con.

Cũng rất hiếm trường hợp, cha mẹ giữ tiền lì xì của con vì muốn “chiếm đoạt tài sản” của con. Bởi vậy, mặc dù quy định là thế nhưng trên thực tế không quá khả thi khi thực hiện điều này. Không phải mọi trường hợp. Cha mẹ giữ hết tiền lì xì của con đều bị phạt đến 30 triệu đồng.

Ba mẹ không được lấy tiền lì xì của con

Khoản 1 Điều 75 Luật Hôn nhân và Gia đình có quy định về vấn đề này. Theo đó, con có quyền có tài sản riêng. Tài sản riêng của con bao gồm tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng, thu nhập do lao động của con, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng của con và thu nhập hợp pháp khác. Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của con cũng là tài sản riêng của con.

Đồng thời, theo Điều 76 Luật Hôn nhân và Gia đình. Việc quản lý tài sản riêng (tiền lì xì của con) được quy định như sau:

  • Con từ đủ 15 tuổi trở lên được tự mình hoặc nhờ cha, mẹ giữ tiền lì xì.
  • Con dưới 15 tuổi sẽ do cha mẹ giữ tiền mừng tuổi. Khi còn đủ 15 tuổi trở lên, cha mẹ có thể đưa lại cho con; hoặc có thể sử dụng vì lợi ích của con. Tuy nhiên, nếu con từ đủ 09 tuổi trở lên thì khi sử dụng tiền lì xì của con. Cha mẹ phải xem xét nguyện vọng của con.
  • Con từ 15 – dưới 18 tuổi được tự giữ và sử dụng tiền lì xì của mình.

Như vậy, tùy vào độ tuổi của con để xem xét con có được giữ tiền lì xì của mình hay không

Trên đây là kiến thức mà Mys Law cung cấp. Mọi thắc mắc liên quan đến nội dung bài viết xin vui lòng liên hệ 0969.361.319 hoặc email: [email protected] để được giải đáp.

Trân trọng!