Thay vì phải đến tận nơi thực hiện các thủ tục thì hiện nay, người dân có thể tiến hành làm lý lịch tư pháp online để tiết kiệm thời gian, công sức. Thủ tục này được tiến hành khá đơn giản. Hãy cùng Mys Law theo dõi chi tiết thông qua bài viết dưới đây.

1. Hướng dẫn làm lý lịch tư pháp online

1.1. Làm lý lịch tư pháp online tại Hà Nội

Sở Tư pháp Hà Nội có website dành riêng để làm lý lịch tư pháp online, sau đây là hướng dẫn chi tiết cách thực hiện:

Bước 1: Người dân truy cập website: https://lltptructuyen.moj.gov.vn/thanhphohanoi
Bước 2: Nhập Tờ khai
Sau khi chọn nơi thường trú hoặc tạm trú, hệ thống sẽ tự động nhảy về trang cấp Phiếu lý lịch tư pháp của địa phương. Chẳng hạn, nơi thường trú là Hà Nội, hệ thống sẽ nhảy về trang Dịch vụ đăng ký cấp Phiếu lý lịch tư pháp trực tuyến của Hà Nội với các thông tin hỗ trợ phía bên dưới. Lúc này, người dân nhấn vào ô Nhập Tờ khai, hệ thống tự động nhảy về trang Tờ khai yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp.
Hướng dẫn làm lý lịch tư pháp online

Bước 3: Khai Tờ khai

Nhập Thông tin cơ bản, Thông tin về cha mẹ: những trường thông tin đánh dấu * màu đỏ là bắt buộc phải nhập.
Đối với Quá trình cư trú, nhấp Nhập thông tin cư trú phần màu xanh để điền vào các ô trống.
Sau khi nhập xong một quãng thời gian cư trú, nhấn tiếp Nhập thông tin cư trú để điền tiếp.
Lưu ý: Tối đa có thể nhập đến 15 bản ghi thông tin về quá trình cư trú.
Đối với Thông tin khác, mặc dù không đánh dấu * nhưng cần điền đầy đủ:
– Mục đích cấp phiếu;
– Số lượng phiếu cấp thêm;
– Thông tin án tích;
– Yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp số:…;
– Có hay không yêu cầu xác nhận về nội dung cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã theo quyết định tuyên bố phá sản.
Tại mục Mức thu phí cung cấp thông tin lý lịch tư pháp, người dân tự xác định mình thuộc đối tượng đóng phí nào để tích cho đúng: Đóng phí thông thường, được giảm phí, miễn phí.
Chú ý: Công dân phải xác định đúng mức lệ phí phải nộp. Trường hợp sai, hồ sơ sẽ không được tiếp nhận.
Tại mục Hồ sơ đính kèm, người dân cần chụp ảnh/scan các giấy tờ sau để tải lên làm căn cứ cho cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ:
– Chứng minh nhân dân (scan 2 mặt);
– Hộ khẩu thường trú (scan đầy đủ trang bìa và các trang đã ghi thông tin liên quan đến bản thân).
Ở mục Dịch vụ tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả, người dân lựa chọn đơn vị chuyển phát hoặc không sử dụng.
Nếu chọn đơn vị chuyển phát, người dân được lựa chọn Đăng ký nộp hồ sơ tại nhà (nhân viên đơn vị chuyển phát sẽ đến nhà để thu hồ sơ) và Đăng ký nhận kết quả tại nhà (nhân viên chuyển phát đến nhà để trả kết quả), hoặc chỉ chọn 01 trong 02 dịch vụ.
Đăng ký dịch vụ nào thì phải bắt buộc nhập địa chỉ lấy hồ sơ/trả kết quả tương ứng.
Chú ý: Công dân không nhập địa chỉ nộp hồ sơ và trả kết quả ngoài lãnh thổ Việt Nam.
Cuối cùng, chọn Tôi xin cam đoan những lời khai trên là đúng sự thật và chịu trách nhiệm về lời khai, các dịch vụ đã đăng ký của mình và ấn Tiếp tục.
Bước 4: Xác nhận thông tin kê khai
Lúc này, hệ thống hiện ra Tờ khai yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp dùng cho cá nhân dựa trên các thông tin công dân đã khai trước đó.
Người dân kiểm tra toàn bộ thông tin, sửa khi có sai sót.
Nhập mã xác nhận và ấn Tiếp tục.
Hướng dẫn làm lý lịch tư pháp online

Bước 5: Nộp hồ sơ và nhận kết quả​

Hệ thống sẽ trả về mã số đăng ký trực tuyến. Người dân ghi nhớ mã số và chuẩn bị hồ sơ theo quy định. Nhân viên Bưu chính sẽ liên hệ và đến địa chỉ đã đăng ký để thu hồ sơ, phí (trường hợp đăng ký lấy hồ sơ qua bưu chính) hoặc nộp hồ sơ yêu cầu trực tiếp tại cơ quan có thẩm quyền cấp Phiếu lý lịch tư pháp hoặc gửi hồ sơ yêu cầu qua dịch vụ bưu chính…
Về thành phần hồ sơ, gồm:
– Tờ khai yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp (in dựa trên phần khai);
Trường hợp yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 2 gửi hồ sơ qua dịch vụ bưu chính, Tờ khai yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 2 phải được chứng thực.
– Bản chụp (khi nộp hồ sơ phải xuất trình bản chính để đối chiếu) hoặc bản sao có chứng thực giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu đang còn giá trị sử dụng của người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp.
– Bản chụp (khi nộp hồ sơ phải xuất trình bản chính để đối chiếu) hoặc bản sao có chứng thực sổ hộ khẩu hoặc giấy chứng nhận thường trú, giấy chứng nhận tạm trú, thẻ thường trú, thẻ tạm trú. Riêng giấy chứng nhận thường trú hoặc giấy chứng nhận tạm trú có thể nộp bản chính.
– Văn bản ủy quyền làm thủ tục yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp có công chứng (trong trường hợp ủy quyền cho người khác làm thủ tục yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 1 hoặc cha, mẹ của người chưa thành niên yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 2 cho con chưa thành niên).
Trường hợp người yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp là cha, mẹ, vợ, chồng, con của người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp thì không cần văn bản ủy quyền nhưng phải có giấy tờ chứng minh quan hệ cha, mẹ, vợ, chồng, con như: giấy đăng ký kết hôn, giấy khai sinh hoặc sổ hộ khẩu.
Trường hợp người yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp thuộc đối tượng được miễn, giảm lệ phí cấp Phiếu theo quy định của pháp luật thì phải có giấy tờ chứng minh như Thẻ sinh viên, Giấy chứng nhận hộ nghèo,…

Sau khi tiến hành cấp Phiếu lý lịch tư pháp, cơ quan có thẩm quyền sẽ gửi kết quả theo địa chỉ đăng ký hoặc người đăng ký đến nhận trực tiếp.

1.2. Làm lý lịch tư pháp online tại TP. HCM và các tỉnh thành khác

Bước 1: Truy cập Cổng dịch vụ công Quốc giahttps://dichvucong.gov.vn/p/home/dvc-trang-chu.html

Hướng dẫn làm lý lịch tư pháp online

Bước 2: Đăng nhập tài khoản dịch vụ công Quốc giaBước 3: Lựa chọn dịch vụ công

Hướng dẫn làm lý lịch tư pháp online

Chọn cơ quan thực hiện

Hướng dẫn làm lý lịch tư pháp online
Sau đó chọn Nộp hồ sơ Hướng dẫn làm lý lịch tư pháp online Bước 4: Điền đầy đủ thông tin và tải lên hồ sơ theo hướng dẫn
Hướng dẫn làm lý lịch tư pháp online

Điền đầy đủ thông tin vào các mục có dấu *

Hướng dẫn làm lý lịch tư pháp online

Tải lên hồ sơ theo yêu cầu

Hướng dẫn cách làm lý lịch tư pháp online nhanh nhất Bước 5: Theo dõi kết quả

Bước 6: Nhận kết quả2. Làm lý lịch tư pháp online mất bao lâu?

Theo Điều 48 Luật Lý lịch tư pháp:

Thời hạn cấp Phiếu lý lịch tư pháp không quá 10 ngày, kể từ ngày nhận được yêu cầu hợp lệ. Trường hợp người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp là công dân Việt Nam đã cư trú ở nhiều nơi hoặc có thời gian cư trú ở nước ngoài, người nước ngoài quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều 47 của Luật này, trường hợp phải xác minh về điều kiện đương nhiên được xóa án tích quy định tại khoản 3 Điều 44 của Luật này thì thời hạn không quá 15 ngày.2. Trường hợp khẩn cấp quy định tại khoản 1 Điều 46 của Luật này thì thời hạn không quá 24 giờ, kể từ thời điểm nhận được yêu cầu.

Như vậy, thời hạn cấp Phiếu lý lịch tư pháp theo quy định là không quá 10 ngày. Tuy nhiên thời gian làm lý lịch tư pháp online trên thực tế có thể sẽ lâu hơn do cộng thêm thời gian nhân viên Bưu chính chuyển hồ sơ đến Sở Tư pháp và chuyển kết quả từ Sở Tư pháp về tay người nhận. 
3. Cách tra cứu lý lịch tư pháp trực tuyến

3.1. Tra cứu khi nộp hồ sơ trực tuyến qua website của Sở tư pháp Hà Nội

Lưu ý: Cách này chỉ dùng được khi đăng ký cấp Phiếu lý lịch tư pháp trực tuyến

Bước 1: Cá nhân truy cập vào trang dịch vụ đăng ký cấp lý lịch tư pháp tại địa chỉ: https://lltptructuyen.moj.gov.vn

Bước 2: Tại giao diện trang web, cá nhân thực hiện các thao tác:

  • Chọn đối tượng nộp hồ sơ
  • Chọn nơi thường trú hoặc tạm trú.

Bước 3: Trang web sẽ hiển thị đầy đủ giao diện để cá nhân thực hiện nhập thông tin tra cứu:- Nhấn nút “Tra cứu” ở màn hình chính.- Tiếp theo hập đầy đủ thông tin chi tiết vào các trường tương ứng:

  • Mã cấp: Là mã hồ sơ đăng ký lý lịch tư pháp trực tuyến được trả cho cá nhân khi khi nộp hồ sơ.
  • Số chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/Hộ chiếu của cá nhân xin cấp lý lịch tư pháp.
  • Mã bảo vệ.
  • Xem lại thông tin vừa nhập, nếu đúng bấm nút “Tra cứu”.

Bước 4: Lúc này, trang web sẽ hiển thị kết quả tìm kiếm tương ứng, các thông tin được biết bao gồm: Ngày hẹn xử lý, tình trạng xử lý hồ sơ, thông tin hồ sơ…

Bước 5: Click vào “Xem chi tiết” để có thể xem lại chi tiết tờ khai.3.2. Tra cứu khi nộp hồ sơ trực tuyến qua Cổng dịch vụ công

Bước 1: Truy cập Cổng dịch vụ công Quốc gia sau đó Đăng nhập để xem thông tin cá nhânHướng dẫn làm lý lịch tư pháp onlineBước 2: Nhập tên dịch vụ công, mã hồ sơ để tìm kiếmHướng dẫn làm lý lịch tư pháp online

Trên đây là kiến thức mà Mys Law cung cấp. Mọi thắc mắc liên quan đến nội dung bài viết xin vui lòng liên hệ 0969.361.319 hoặc email: [email protected] để được giải đáp.

Trân trọng!