Tích hợp giấy tờ vào tài khoản định danh điện tử (VNeID) như thế nào để dùng thay bản giấy? Cùng theo dõi bài viết hướng dẫn tích hợp GPLX, BHYT vào tài khoản VNeID ngay tại nhà của Mys Law dưới đây để biết thông tin chi tiết.

1. VNeID – ứng dụng đăng nhập tài khoản định danh điện tử

Điều 3 Nghị định 59/2022/NĐ-CP giải thích, tài khoản định danh điện tử là tập hợp gồm tên đăng nhập, mật khẩu hoặc hình thức xác thực khác tạo bởi cơ quan quản lý định danh và xác thực điện tử.

Trong đó, tài khoản định danh điện tử được sử dụng trên ứng dụng VNeID – ứng dụng trên thiết bị số do Bộ Công an tạo lập để phục vụ hoạt động định danh, xác thực điện tử trong giải quyết thủ tục, dịch vụ hành chính công và các giao dịch khác trên môi trường điện tử.

Theo Điều 13 Nghị định 59, tài khoản định danh điện tử của công dân Việt Nam có 02 mức độ với giá trị sử dụng khác nhau:

Tài khoản định danh điện tử mức độ 1 có giá trị chứng minh các thông tin về nhân dân này trong các hoạt động, giao dịch có yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân của chủ thể danh tính điện tử.

Tài khoản định danh điện tử mức độ 2 có giá trị tương đương như việc sử dụng Căn cước công dân trong thực hiện các giao dịch có yêu cầu xuất trình Căn cước công dân.

Đồng thời, có giá trị cung cấp thông tin trong các loại giấy tờ đã được tích hợp vào tài khoản định danh điện tử như Giấy phép lái xe, Thẻ Bảo hiểm y tế, Hộ chiếu, chứng nhận tiêm chủng… để cơ quan, tổ chức có thẩm quyền đối chiếu khi thực hiện các giao dịch có yêu cầu xuất trình giấy tờ đó.

2. Cách tích hợp giấy tờ vào tài khoản định danh điện tử

Để đăng ký tài khoản định danh điện tử mức độ 2, người dân bắt buộc phải có thẻ Căn cước công dân gắn chíp và trực tiếp đến Công an xã, phường, thị trấn hoặc nơi làm thủ tục cấp Căn cước công dân để làm thủ tục.

Sau đó, nếu muốn tích hợp các loại giấy tờ khác thì thực hiện ngay tại cơ quan công an hoặc tự tích hợp tại nhà qua ứng dụng VNeID.
2.1. Đăng ký tài khoản định danh điện tử mức 2

Khi đến đăng ký tài khoản định danh điện tử mức 2 tại cơ quan Công an, công dân phải xuất trình Căn cước công dân gắn chíp, đồng thời cung cấp thông tin về số điện thoại hoặc địa chỉ thư điện tử.

Cán bộ tiếp nhận nhập thông tin mà công dân cung cấp vào hệ thống định danh và xác thực điện tử; chụp ảnh chân dung, thu nhận vân tay để xác thực với Cơ sở dữ liệu Căn cước công.

Thực hiện xong thủ tục, cơ quan quản lý sẽ thông báo kết quả đăng ký tài khoản qua ứng dụng VNelD hoặc tin nhắn SMS hoặc địa chỉ thư điện tử. Thời gian hoàn tất thủ tục này là không quá 03 ngày làm việc.

Trường hợp chưa được cấp Căn cước công dân gắn chíp, người dân có thể yêu cầu cấp tài khoản định danh điện tử mức độ 2 cùng với cấp thẻ Căn cước công dân gắn chip trong 07 ngày làm việc.

2.2. Tích hợp giấy tờ vào tài khoản định danh điện tử tại cơ quan Công an

Trong lúc đăng ký tài khoản định danh điện tử mức 2, người dân có thể đề nghị cán bộ làm thủ tục tích hợp luôn Giấy phép lái xe, Thẻ bảo hiểm y tế…  vào tài khoản định danh điện tử.

2.3. Cách tự tích hợp giấy tờ vào tài khoản định danh điện tử tại nhà

Hiện nay, ứng dụng VNeID đã nâng cấp phiên bản mới cho phép công dân tự tích hợp các loại giấy tờ lên ứng dụng vô cùng tiện lợi và nhanh chóng.

Sau khi đăng ký được tài khoản định danh mức 2, công dân có thể tích hợp các giấy tờ tại nhà theo các bước:

Bước 1: Tải ứng dụng VNeID và nhấn nút Đăng ký trên màn hình ứng dụng

Bước 2: Nhập thông tin gồm:

Số định danh cá nhân là số Căn cước công dân

Số điện thoại chính chủ đã đăng ký với nhà mạng sau đó nhấn Tiếp tục

Tiếp theo cập nhật thông tin lên ứng dụng:

  • Cách 1: Nhấn vào biểu tượng quét mã QR Căn cước công dân gắn chip
  • Cách 2: Nhập thủ công các trường thông tin trên Căn cước công dân gắn chip

Sau khi đăng ký các thông tin được điền đầy đủ và chính xác, nhấn vào link “Điều khoản sử dụng ứng dụng và dịch vụ” để hiểu rõ về các điều khoản liên quan đến việc sử dụng ứng dụng và các dịch vụ được cung cấp trên ứng dụng.

Nếu đồng ý thì tích vào mục “Đồng ý với điều khoản dịch vụ và ứng dụng” để hoàn thành

Bước 3: Nhập mã OTP

Sau khi thông tin được cập nhật thành công, nhập mã OTP được gửi về số điện thoại bạn đã đăng ký ở các bước trước.

Trường hợp không nhận được tin nhắn hoặc mã OTP đã quá hạn sử dụng thì nhấn vào “Gửi lại mã”

Bước 5: Thiết lập mật khẩu cho ứng dụng VNeID

Yêu cầu: Mật khẩu có từ 8 đến 20 ký tự, gồm các số từ 0 đến 9, chữ viết hoa, viết thường từ A đến Z và ít nhất 01 ký tự đặc biệt (!$@#^*()_)

Bước 6: Tại màn hình chính chọn “Ví giấy tờ”

Bước 7: Chọn “Tích hợp thông tin”

Bước 8: Chọn “Tạo mới yêu cầu” và lần lượt nhập thông tin giấy phép lái xe/thẻ bảo hiểm sau đó gửi đi.

3. Cách sử dụng giấy tờ đã tích hợp vào tài khoản định danh điện tử

Bước 1: Đăng nhập tài khoản định danh điện tử sau đó vào ô “Ví giấy tờ” ở phía dưới màn hình.

Bước 2: Nhập Passcode để xác minh người dùng.

Bước 3: Sau khi nhập đúng mật khẩu thì hệ thống sẽ hiển thị hình ảnh về loại giấy tờ đã lựa chọn.

Đối với Giấy phép lái xe, hệ thống có thể bôi đỏ thời hạn nếu như giấy phép lái xe sắp hết hạn.

Trên đây là kiến thức mà Mys Law cung cấp. Mọi thắc mắc liên quan đến nội dung bài viết xin vui lòng liên hệ 0969.361.319 hoặc email: [email protected] để được giải đáp.

Trân trọng!