Trên thực tế hiện nay có rất nhiều người muốn ly hôn nhưng bên còn lại mất tích khỏi nơi cư trú. Vậy thủ tục để ly hôn với người mất tích như thế nào? Án phí ly hôn ra sao? Cùng Mys Law tìm hiểu chi tiết thông qua bài viết dưới đây.

Cơ sở pháp lý

– Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015;

– Bộ luật Dân sự năm 2015;

– Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014;

– Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 Quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí tòa án.

Quyền yêu cầu ly hôn với người mất tích

Theo quy định tại Điều 68 Bộ Luật dân sự 2015 quy định về tuyên bố một người mất tích thì nếu một người đã biệt tích 02 năm liền trở lên, đã tìm kiếm nhưng không có bất cứ thông tin gì về việc người đó còn sống hay đã chết thì người có quyền và lợi ích liên quan có quyền yêu cầu Tòa án tuyên bố mất tích.

Một người hoàn toàn có quyền yêu cầu ly hôn với người bị Tòa án tuyên bố mất tích theo quy định tại Khoản 2 Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình 2014:

“2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.”

Thủ tục ly hôn với người mất tích

Để có thể ly hôn với người mất tích, trước tiên cần phải làm “thủ tục” yêu cầu Tòa án tuyên bố một người mất tích, sau đó mới tiến hành thủ tục ly hôn với người mất tích. Hồ sơ yêu cầu tuyên bố mất tích gồm có:

– Đơn yêu cầu (theo mẫu của tòa án)

– Các thông tin, giấy tờ chứng minh những người thân đã thông báo tìm kiếm nhưng đều không biết thông tin về người mất tích

– Xác nhận của chính quyền địa phương về việc người đó đã rời khỏi địa phương, rời khỏi nơi cư trú cuối cùng đã có thời hạn từ 2 năm trở lên. Trong thời hạn 2 năm đó không ai gia đình, người thân biết được nơi cư trú cuối cùng của người Bị Tuyên bố mất tích

– Các giấy tờ tài liệu về nhân thân của người có yêu cầu chứng minh có quyền và nghĩa vụ liên quan đến người bị tuyên bố mất tích.

Sau khi nhận được hồ sơ đầy đủ thì tòa án sẽ thụ lý, xem xét và ra quyết định tuyên bố một người mất tích. Sau khi có quyết định tuyên bố một người mất tích, thì người yêu cầu sẽ làm thủ tục ly hôn đơn phương, bao gồm các giấy tờ sau đây:

– Đơn xin ly hôn.

– Giấy chứng nhận kết hôn (bản chính).

– Tuyên bố của Tòa án về việc vợ/chồng mất tích.

– Giấy khai sinh của con chung

– Giấy tờ liên quan đến tài sản chung của vợ chồng (Bản sao có chứng thực).

Tòa án có thẩm quyền giải quyết là tòa án nhân dân cấp huyện nơi người mất tích cư trú cuối cùng trước khi mất tích.

Án phí ly hôn với người mất tích

Mức án phí ly hôn phải nộp trong trường hợp không có tranh chấp về tài sản hoặc có tranh chấp về tài sản nhưng giá trị tài sản tranh chấp dưới 6.000.000 đồng là 300.000 đồng theo quy định tại Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14. Trường hợp có tranh chấp về tài sản từ 6.000.000 đồng trở lên thì lệ phí ly hôn phải nộp tính trên tỉ lệ phần trăm giá trị tài sản có tranh chấp.

Trên đây là thông tin mà Mys Law cung cấp. Mọi thắc mắc liên quan đến nội dung bài viết xin vui lòng liên hệ 1900866637 hoặc email: [email protected] để được giải đáp.

Trân trọng!