Hiện nay thì chúng ta có thể thấy rằng thì báo chí đã và đăng rất nhiều những thông tin có liên quan đến những vụ việc như là vứt con mới đẻ trong nhà vệ sinh công cộng, vứt con mới đẻ ở trong thùng rác hoặc thậm chí là có những người mẹ còn tự tay bóp cổ giết chết con của mình. Theo đó thì những thông tin có liên quan đến việc phạm tội giết hoặc là vứt bỏ con mới đẻ cũng được nhận được nhiều quan tâm. Hãy cùng Mys Law tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Căn cứ pháp lý:

– Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017.

1. Mẹ giết con mới đẻ trong vòng 07 ngày tuổi sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo tội giết con mới đẻ hay giết người?

Theo Điều 124 Bộ luật Hình sự 2015 có quy định quy như sau:

Điều 124. Tội giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ

1. Người mẹ nào do ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt mà giết con do mình đẻ ra trong 07 ngày tuổi, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Người mẹ nào do ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt mà vứt bỏ con do mình đẻ ra trong 07 ngày tuổi dẫn đến hậu quả đứa trẻ chết, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

Theo mô tả tội phạm nêu trên thì tội giết con mới đẻ bao gồm 2 đặc điểm sau:

– Người mẹ phải do ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt.

– Giết con do mình đẻ ra trong 07 ngày tuổi.

Theo thông tin anh cung cấp người mẹ này có đầy đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự, giết con mới đẻ trong vòng 07 ngày tuổi thì chưa thể khẳng định rơi vào Tội giết con mới đẻ tại Điều 124 nêu trên vì chưa có cơ sở để kết luận người mẹ bị ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt.

Thông tin người mẹ có đầy đủ năng lực trách nhiệm hình sự chỉ chứng minh người mẹ thực hiện hành vi giết người khi không bị mắc bệnh tâm thần, một bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, điều khiển hành vi của mình.

Trường hợp này, để xác định người mẹ có bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội giết con mới đẻ hay không thì phải làm rõ hoàn cảnh và tinh thần, tâm lý của người mẹ lúc thực hiện hành vi giết con.

Qua thu thập lời khai của người mẹ, người thân, nhân chứng, người có liên quan khác; qua phân tích tâm lý tội phạm cũng như kết hợp với các thông tin, dữ liệu liên quan về các mối quan hệ, hoàn cảnh tài chính, lối sống của người mẹ thì mới có thể đưa ra những nhận định về việc người mẹ có đang bị ảnh hưởng về tư tưởng lạc hậu hay rơi vào hoàn cảnh khó khăn đặc biệt, từ đó mới có cơ sở kết luận người mẹ có bị truy cứu theo tội Điều 124 hay không.

Ví dụ

Chị A là người dân tộc thiểu số có chồng và đã có 4 người con, hiện đang làm công nhân tại một nhà máy dệt may, chồng mới bị tai nạn. A phát hiện mình có con nhưng không thông báo cho gia đình biết. Trong một lần đi vệ sinh A cảm thấy đau vùng thắt lưng và sau đó đã sinh một bé trai.

Tuy nhiên, ngay tại lúc này A suy nghĩ gia đình đang khó khăn, không đủ điều kiện kinh tế để nuôi con, sợ phải nghỉ việc và A đã quyết định giết chết người con mới sinh của mình bằng cách bóp cổ.

Như vậy hành vi của A đủ cơ sở để xác định A đã phạm tội quy định tại khoản 1 Điều 124, vì A giết con mới sinh và A đang rơi vào hoàn cảnh kinh tế khó khăn, không đủ điều kiện để nuôi con và nếu nuôi con thì sẽ phải nghỉ làm dẫn đến không có thu nhập.

Tóm lại, trường hợp của anh chưa đủ cơ sở để khẳng định hành vi của người mẹ phạm tội giết con mới đẻ quy định tại khoản 1 Điều 124. Do đó, nếu nói trường hợp này phạm tội giết con mới đẻ là không đúng.

Nếu người mẹ giết con mới đẻ nhưng không thuộc trường hợp phạm tội giết con mới đẻ theo khoản 1 Điều 124 Bộ luật Hình sự, thì có thể xét người mẹ này phạm tội giết người theo Điều 123 Bộ luật Hình sự 2015:

Điều 123. Tội giết người

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

2. Phạm tội không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm.

Theo đó, người nào có đầy đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự mà giết người thì tùy từng trường hợp cụ thể mà bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 123 này.

2. Mẹ giết con mới đẻ trong vòng 07 tuổi phạm tội giết con mới đẻ tự thú thì có được giảm nhẹ trách nhiệm hình sự không?

Theo điểm r khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự 2015 như sau:

Điều 51. Các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự

1. Các tình tiết sau đây là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự:

q) Người phạm tội là người có bệnh bị hạn chế khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình;

r) Người phạm tội tự thú;

Theo đó, mẹ giết con mới đẻ trong vòng 07 tuổi tự thú thì có thể được xem là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.

3. Mẹ giết con mới đẻ trong vòng 07 tuổi bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 124 thì thời hiệu thi hành bản án là bao lâu?

Mẹ giết con mới đẻ trong vòng 07 tuổi bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 124 thì thời hiệu thi hành bản án được quy định tại Điều 60 Bộ luật hình sự 2015 như sau:

Điều 60. Thời hiệu thi hành bản án

1. Thời hiệu thi hành bản án hình sự là thời hạn do Bộ luật này quy định mà khi hết thời hạn đó người bị kết án, pháp nhân thương mại bị kết án không phải chấp hành bản án đã tuyên.

2. Thời hiệu thi hành bản án hình sự đối với người bị kết án được quy định như sau:

a) 05 năm đối với các trường hợp xử phạt tiền, cải tạo không giam giữ hoặc xử phạt tù từ 03 năm trở xuống;

b) 10 năm đối với các trường hợp xử phạt tù từ trên 03 năm đến 15 năm;

c) 15 năm đối với các trường hợp xử phạt tù từ trên 15 năm đến 30 năm;

d) 20 năm đối với các trường hợp xử phạt tù chung thân hoặc tử hình.

3. Thời hiệu thi hành bản án hình sự đối với pháp nhân thương mại là 05 năm.

4. Thời hiệu thi hành bản án hình sự được tính từ ngày bản án có hiệu lực pháp luật. Nếu trong thời hạn quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này, người bị kết án, pháp nhân thương mại bị kết án lại thực hiện hành vi phạm tội mới, thì thời hiệu tính lại kể từ ngày thực hiện hành vi phạm tội mới.

5. Trong thời hạn quy định tại khoản 2 Điều này, người bị kết án cố tình trốn tránh và đã có quyết định truy nã, thì thời hiệu tính lại kể từ ngày người đó ra trình diện hoặc bị bắt giữ.

Theo quy định thì thời hiệu thi hành bản án hình sự sẽ phụ thuộc vào mức án cụ thể như trên. Trường hợp mẹ giết con mới đẻ trong vòng 07 tuổi bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 124 với mức án có thể sẽ từ 3 năm tù trở xuống thì dù bị kết án với mức án nào thì thời hiệu thi hành bản án cũng là 05 năm.

Trên đây là thông tin mà Mys Law cung cấp. Mọi thắc mắc liên quan đến nội dung bài viết xin vui lòng liên hệ 0969.361.319 hoặc email: [email protected] để được giải đáp.
Trân trọng!