Tiễn ông Công ông Táo về trời vào ngày 23 tháng Chạp hằng năm là một phong tục lâu đời của người dân Việt. Thế nhưng, cũng trong chính dịp này, rất nhiều trường hợp người dân xả rác bừa bãi, đặc biệt là vứt túi nilong xuống ao, hồ… Vậy nên thông điệp “Thả cá không thả túi nilon” đang được tuyên truyền suốt nhiều năm nay. Bên cạnh việc tuyên truyền thì pháp luật Việt Nam cũng đưa ra các chế tài nhằm ngăn chặn hành vi này. Chính thức từ năm 2022, xả rác sau lễ cúng ông Công bị phạt cả tháng lương. Cùng Mys Law tìm hiểu chi tiết vấn đề này thông qua bài viết dưới đây.

Căn cứ pháp lí:

  • Nghị định 55/2021/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung Nghị định 155/2016/NĐ-CP
  • Nghị định 144/2021/NĐ-CP

Pháp luật hiện hành đã có những quy định tương đối cụ thể để xử lý các hành vi vi phạm quy định về vệ sinh nơi công cộng. Cụ thể, điểm e khoản 4 Điều 7 Nghị định 144/2021/NĐ-CP quy định, sẽ phạt tiền từ 03 – 05 triệu đồng với hành vi:

Đổ, ném chất thải, chất bẩn, hóa chất, gạch, đất, đá, cát hoặc vật khác vào nhà ở, nơi ở, vào người, đồ vật, tài sản của người khác, vào trụ sở cơ quan, tổ chức, nơi làm việc, nơi sản xuất, kinh doanh, mục tiêu, vọng gác bảo vệ mục tiêu;

Theo quy định này, nếu vứt túi nilong bừa bãi vào nhà người khác, vào người khác, vào trụ sở cơ quan hoặc nơi làm việc… thì người dân có thể bị phạt tiền đến 05 triệu đồng. Trong khi đó, theo quy định cũ tại khoản 2 Điều 7 Nghị định 167/2013/NĐ-CP, mức phạt với hành vi vi phạm này là từ 01 – 02 triệu đồng.

Bên cạnh đó, căn cứ điểm a khoản 18 Điều 1 Nghị định 55/2021/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung khoản 1 Điều 20 Nghị định 155/2016/NĐ-CP, việc vứt rác thải bừa bãi sẽ bị phạt theo các mức sau đây:

– Hành vi vứt, thải, bỏ rác, đổ nước thải không đúng quy định tại khu chung cư, thương mại, dịch vụ hoặc nơi công cộng: bị phạt 500.000 – 01 triệu đồng.

– Hành vi vứt, thải rác trên vỉa hè, lòng đường hoặc vào hệ thống thoát nước thải đô thị/hệ thống thoát nước mặt, đổ rác thải không đúng quy định trên vỉa hè, lòng đường phố: bị phạt 01 – 02 triệu đồng.

Như vậy, nếu sau lễ cúng ông Công ông Táo, người dân vứt túi nilong, xả rác bừa bãi trên vỉa hè, ao hồ… rất có thể sẽ bị xử phạt với mức phạt cao nhất đến 05 triệu đồng theo quy định nêu trên – bằng một tháng lương bình quân của nhiều người lao động. Hãy cung nhau chung tay thực hiện “Thả cá không thả cá nilon” để bảo về môi trường cũng như tránh được việc bị xử phạt nặng, đón một cái Tết an lành bên người thân.

Trên đây là kiến thức mà Mys Law cung cấp. Mọi thắc mắc liên quan đến nội dung bài viết xin vui lòng liên hệ 0969.361.319 hoặc email: [email protected] để được giải đáp.

Trân trọng!