Trong nền kinh tế hội nhập và phát triển mạnh mẽ như hiện nay, việc xuất hiện các doanh nghiệp, tập đoàn, các công ty lớn nhỏ cũng không còn quá xa lạ nữa. Đặc biệt với những công ty lớn và việc kinh doanh hiệu quả thu được nguồn doanh thu dồi dào thì việc muốn mở rộng quy mô của doanh nghiệp sau một thời gian hoạt động dường như trở thành một việc tất yếu để đáp ứng nhu cầu về quản lý, nhân sự cũng như phục vụ nhu cầu kinh doanh của công ty không hề là chuyện hiếm lạ nữa. Phần lớn, các công ty, doanh nghiệp muốn mở rộng quy mô, phạm vi hoạt động của mình sẽ lựa chọn việc thành lập công ty con hoặc chi nhánh. Tuy nhiên, nên thành lập công ty con hay chi nhánh khi mở rộng phạm vi hoạt động để có thể đem lại lợi ích lớn nhất luôn là câu hỏi khó đối với mỗi doanh nghiệp. Nhằm giúp các bạn có thêm nhiều căn cứ để lựa chọn hơn thì MYS LAW sẽ đưa ra những kiến thức dưới đây để các doanh nghiệp  có thể tham khảo và đưa ra lựa chọn phù hợp nhất.

1.Thành lập công ty con, ưu và nhược điểm

Công ty con là công ty mà trong đó có một phần hoặc toàn bộ vốn điều lệ do một doanh nghiệp khác nắm giữ và bị doanh nghiệp đó kiểm soát kinh doanh. Có thể thấy rằng công ty con là mô hình doanh nghiệp được doanh nghiệp khác thành lập và cung cấp vốn để hoạt động trong một số lĩnh vực tương ứng với doanh nghiệp đó. Công ty con thường được công ty mẹ góp trên 50% vốn điều lệ và cho phép công ty mẹ khống chế hợp pháp các hoạt động kinh doanh của mình.

Ưu điểm:

 • Việc mở chi nhánh con sẽ giúp doanh nghiệp mở rộng hơn ngành nghề kinh doanh mới mà mình mong muốn hướng đến mà không ảnh hướng tới công ty mẹ.
 • Tạo thuận lợi trong việc hoạt động đa ngành nghề, dễ dàng trong việc quản lý thu chi lợi nhuận, tăng khả năng cạnh tranh,…
 • Công ty con có tư cách pháp nhân và được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
 • Một công ty mẹ có thể tạo ra nhiều công ty con, các công ty con cùng hoạt động trong một ngành nghề, lĩnh vực sẽ đẩy mạnh sản xuất và kinh doanh cho công ty mẹ.

Nhược điểm

 • Chủ sở hữu công ty mẹ chỉ chịu trách nhiệm trong phạm vi vốn đã góp vào công ty.
 • Công ty con không được chuyển lợi nhuận trước thuế cho công ty mẹ mà phải nộp thuế thu nhập doanh nghiệp tại trụ sở công ty.

  2. Mở chi nhánh, ưu và nhược điểm

Chi nhánh là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, có nhiệm vụ thực hiện toàn bộ hoặc một phần chức năng của doanh nghiệp, bao gồm cả chức năng đại diện theo ủy quyền. Ngành, nghề kinh doanh của chi nhánh phải đúng với ngành, nghề kinh doanh của doanh nghiệp.

Ưu điểm:

 • Việc mở chi nhánh ở nhiều địa điểm sẽ tăng độ nhận diện, thu hút khách hàng hiệu quả hơn dẫn đến tăng doanh thu, lợi nhuận, uy tín và độ nhận cũng ngày một tăng cao.
 • Việc mở nhiều chi nhánh sẽ giúp doanh nghiệp phân tán rủi ro về tài chính và có thể nhận được sự hỗ trợ từ những chi nhánh khác.

Nhược điểm

 • Chi nhánh phải phụ thuộc tài chính vào doanh nghiệp và doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm giải quyết các vấn đề phát sinh về tài chính từ hoạt động kinh doanh của chi nhánh.
 • Quyền đại diện của chi nhánh chỉ có khi nhận được sự ủy quyền từ công ty và phải tuân thủ các điều kiện, quy trình mà pháp luật quy định. 
 • Chủ sở hữu phải chịu trách nhiệm toàn bộ khi giải thể, phá sản.

   3. Nên thành lập công ty con hay mở chi nhánh?

Về cơ bản thì công ty con và chi nhánh đều có khả năng thực hiện các hoạt động như: ký kết hợp đồng, thực hiện hoạt động sản xuất, tuyển dụng nhân viên. Hơn nữa dù thành lập công ty con hay chi nhánh thì cũng đều phải chịu các loại thuế mà pháp luật quy định. Do vậy việc Nên thành lập công ty con hay mở chi nhánh sẽ phụ thuộc vào mục đích của từng chủ doanh nghiệp cũng như tùy vào tình hình của từng doanh nghiệp. 

Theo đó, với những công ty hoạt động kinh doanh đa lĩnh vực, việc triển khai kinh doanh và quản lý thu chi phức tạp, bên cạnh đó việc công ty mẹ muốn đầu tư kinh doanh trong lĩnh vực mới để tăng thêm nguồn lợi nhuận thì nên lựa chọn thành lập công ty con.

Còn đối với các doanh nghiệp, công ty muốn mở rộng thị trường hoạt động, mở rộng phạm vi kinh doanh, sang các địa bàn hoặc tỉnh, thành phố khác với công ty tổng thì nên lựa chọn thành lập chi nhánh sẽ đem lại hiệu quả tốt hơn.

Trên là những tư vấn chi tiết Nên thành lập công ty con hay mở chi nhánh? mà Mys Law đã giải đáp cho Quý khách. Mys Law  luôn luôn đồng hành để bảo vệ quyền lợi cũng như mang lại cho Quý khách sự an tâm nhất.

Mọi thắc mắc liên quan đến nội dung bài viết xin hãy gọi cho chúng tôi để giải đáp những thắc mắc của quý khách thông qua số 0969.361.319 hoặc email: [email protected] 

Trân trọng!