Trên phim ảnh hay trong đời sống mọi người cũng từng nghe qua “tội ngộ sát”. Tuy nhiên trong Bộ luật Hình sự và các văn bản luật khác có liên quan không có thuật ngữ “tội ngộ sát”, đây là tên thường gọi thực tế của Tội vô ý làm chêt người. Vậy, phạm tội ngộ sát bị xử lý thế nào? Có phải đi tù không? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của Mys Law để được giải đáp.

Căn cứ pháp lí:

 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017

1. Ngộ sát là gì?

Ngộ sát (còn gọi là vô ý làm chết người) là một thuật ngữ pháp lý dùng để chỉ việc giết người nhưng mục đích của hành vi được xem xét trên yếu tố lỗi vô ý.

Cụ thể, ngộ sát hay vô ý làm chết người là hành vi gây ra hậu quả tính mạng của nạn nhân bị xâm hại, nhưng người thực hiện hành vi cho rằng hậu quả này sẽ không xảy ra hoặc người thực hiện hành vi không nhận thấy hành động của bản thân có thể dẫn đến hậu quả gây chết người.

Hành vi ngộ sát tức vô ý làm chết người có thể được thể hiện dưới 02 dạng: Dạng hành động và không hành động.

2. Ngộ sát có bị đi tù không?

Mọi hành vi xâm phạm đến tính mạng người khác đều bị xử lý nghiêm theo quy định pháp luật, trong đó có hành vi vô ý làm chết người. Do vậy, người có hành vi ngộ sát (vô ý làm chết người) sẽ bị xử lý hình sự về Tội vô ý làm chết người quy định tại Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017.

Khi xem xét Tội ngộ sát, cần lưu ý rằng hậu quả gây chết người là dấu hiệu bắt buộc của Tội ngộ sát. Trường hợp hậu quả chưa xảy ra thì đồng nghĩa với việc không thể truy cứu trách nhiệm hình sự đối với người có hành vi.

Như vậy, ngoài việc quan tâm đến hành vi khách quan trên, cần xem xét đến yếu tố lỗi gây ra hậu quả làm nạn nhân chết của người phạm tội. Trường hợp hậu quả chết người xảy ra nhưng do mục đích cố ý gây ra của người phạm tội thì tội phạm được xem xét ở đây lại là tội giết người chứ không phải tội ngộ sát.

Đồng thời, ý thức người phạm tội là dấu hiệu đặc trưng phân biệt giữa Tội ngộ sát và Tội giết người. Người phạm tội thực hiện hành vi phạm tội của mình do lỗi vô ý (bao gồm cả vô ý do cẩu thả và vô ý do quá tự tin). Trong đó:

– Làm chết người do lỗi vô ý vì cẩu thả là khi thực hiện hành vi mà người phạm tội không thấy trước khả năng gây ra hậu quả chết người mặc dù phải thấy trước hoặc có thể thấy trước.

– Làm chết người do vô ý vì quá tự tin là việc người phạm tội thấy trước được hành vi của mình có thể gây ra hậu quả chết người nhưng tin rằng hậu quả đó sẽ không xảy ra và có thể ngăn ngừa được nhưng cuối cùng hậu quả đó vẫn xảy ra.

Ngoài ra, nếu người phạm tội vi phạm quy tắc nghề nghiệp để xảy ra hậu quả có thể bị xét xử dưới tội danh Tội vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính.

3. Mức phạt Tội ngộ sát hiện nay thế nào?

Tội ngộ sát (vô ý làm chết người) hiện nay được quy định tại Điều 128 Bộ luật Hình sự 2015. Theo đó, có 02 khung hình phạt áp dụng với tội này như sau:

– Khung 01: Phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 – 05 năm.

– Khung 02: Phạt tù từ 03 – 10 năm nếu phạm tội làm chết 02 người trở lên.

Trường hợp do vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính mà vô ý làm chết người có thể bị xử lý về Tội vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính tại Điều 129 Bộ luật Hình sự 2015.

Theo đó, mức phạt được quy định như sau:

– Khung 01:

Phạt tù từ 01 – 05 năm nếu vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính.

– Khung 02:

Phạt tù từ 05 – 12 năm nếu phạm tội làm chết 02 người.

Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vu, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 – 05 năm.

Trên đây là thông tin mà Mys Law cung cấp. Mọi thắc mắc liên quan đến nội dung bài viết xin vui lòng liên hệ 0969.361.319 hoặc email: [email protected] để được giải đáp.

Trân trọng!