Kể từ khi Thông tư 24/2023/TT-BCA được đưa vào áp dụng khiến không ít người thắc mắc: “Người có nhiều xe thì định danh như thế nào?” Vậy hãy cùng tìm kiếm câu trả lời thông qua bài viết dưới đây của Mys Law 

1. Người có nhiều xe thì định danh như thế nào?

Thông tư 24/2023/TT-BCA không có quy định nào giới hạn số lượng biển số định danh của một người. Thêm vào đó, đại diện Cục Cảnh sát giao thông khi trả lời báo chí cũng nhấn mạnh việc không giới hạn số lượng biển số định danh của mỗi người.

Do đó, một người sở hữu nhiều xe sẽ có nhiều biển số định danh khác nhau, mỗi biển số định danh được gắn với một xe. Tất cả các biển số đó đều được quản lý theo mã định danh của chủ xe.

Theo khoản 3 Điều 3 Thông tư 24/2023/TT-BCA, từ ngày 15/8/2023, biển số xe được cấp và quản lý theo mã định danh của chủ xe, còn được gọi tắt là biển số định danh.

Biển số định danh là biển số có ký hiệu, seri biển số, kích thước của chữ và số, màu biển số cấp theo quy định tương ứng với từng đối tượng cụ thể.

Theo quy định mới, biển số xe được cấp cho người dân vẫn có hình thức như trước đây, còn sự thay đổi đó là về cách thức quản lý biển số xe khi gắn biển số với mã định danh điện tử của chủ xe. Trước đây, xe nào biển đó, giờ là người nào biển đó.

Tuy nhiên, việc định danh biển số xe chỉ áp dụng với các xe gắn biển 05 số. Xe đã đăng ký biển 03 hoặc 04 số thì biển số xe đó không được định danh nhưng chủ xe vẫn được sử dụng xe để tham gia giao thông như bình thường (theo khoản 4 Điều 39 Thông tư 24/2023/TT-BCA).

Nếu muốn được định danh biển số thì xe biển 03 số, 04 số phải làm thủ tục cấp đổi, cấp lại giấy đăng ký xe, biển số xe hoặc đăng ký sang tên, di chuyển xe.

2. Một người được đăng ký tối đa bao nhiêu xe?

Quy định mới nhất về cấp, thu hồi đăng ký, biển số xe cơ giới tại Thông tư 24/2023/TT-BCA hiện không có Điều khoản nào giới hạn số lượng xe mà một người được đăng ký đứng tên trên giấy chứng nhận đăng ký xe.

Vì vậy, cá nhân sở hữu bao nhiêu xe thì có thể đăng ký từng ấy xe mà không bị giới hạn số lượng.

Thêm vào đó, ô tô, xe máy ngoài việc là phương tiện giao thông chịu sự quản lý của cơ quan nhà nước thì chúng còn là tài sản của cá nhân, tổ chức. Những tài sản cần xác lập quyền sở hữu bằng cách đăng ký. Bởi vậy nên cá nhân, tổ chức hoàn toàn có quyền đăng ký để được cấp giấy chứng nhận sở hữu với tài sản mà mình có được.

3. Không đổi biển số định danh, có sao không?

Theo Thông tư 24/2023/TT-BCA, biển số xe được cấp từ ngày 15/8/2023 sẽ được định danh theo chủ xe. Việc đổi từ biển số đang sử dụng sang biển định danh là không bắt buộc nên chủ xe không đổi biển số định danh cũng không sao.

Bởi Điều 39 Thông tư 24/2023/TT-BCA đã hướng dẫn chi tiết việc xử lý biển số xe cấp trước ngày 15/8/2023 như sau:

– Biển 05 số chưa làm thủ tục thu hồi được mặc định là biển số định danh mà không cần làm thủ tục đổi biển số.

– Biển 05 số đã làm thủ tục thu hồi thì biển số xe bị chuyển vào kho biển số để cấp tổ chức, cá nhân khác.

– Biển 05 số có ký hiệu “LD”, “DA”, “MĐ”, “R”; biển 03, 04 số thì xe mang các biển này vẫn được tiếp tục tham gia giao thông, chủ xe không phải đổi sang biển định danh.

Nếu chủ xe có nhu cầu đổi sang biển định danh hoặc khi thuộc trường hợp phải cấp đổi, cấp lại giấy đăng ký xe, biển số xe hoặc đăng ký sang tên, di chuyển xe thì biển số cũ sẽ bị thu hồi và cấp biển số định danh mới.

Lưu ý, với trường hợp đang sử dụng xe không chính chủ, chủ xe phải làm thủ tục sang tên để được cấp biển số định danh. Nếu không làm thủ tục sang tên khi nhận chuyển quyền sở hữu xe trong vòng 30 ngày, người đang sử dụng xe sẽ bị phạt về lỗi “không làm thủ tục đăng ký sang tên xe” (hay còn gọi là lỗi “xe không chính chủ”).

Mức phạt vi phạm hành chính đối với lỗi này được quy định như sau:

– Xe máy: Phạt tiền từ 400.000 –  600.000 đồng với cá nhân, từ 800.000 đồng – 1,2 triệu đồng với tổ chức (điểm a khoản 4 Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP).

– Xe ô tô: Phạt tiền từ 02 – 04 triệu đồng với cá nhân, từ 04 – 08 triệu đồng với tổ chức (điểm l khoản 7 Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP).

Trên đây là thông tin mà Mys Law cung cấp. Mọi thắc mắc liên quan đến nội dung bài viết xin vui lòng liên hệ 1900866637 hoặc email: [email protected] để được giải đáp.

Trân trọng!