Sau khi mua xe máy, người dân phải đến cơ quan công an để làm thủ tục đăng ký xe và xin cấp biển số. Bạn thắc mắc là người người tạm trú có đăng kí xe máy được không? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của Mys Law để được giải đáp.

Trước ngày 15/8/2023, việc đăng ký xe cơ giới vẫn áp dụng theo các quy định tại Thông tư 58/2020/TT-BCA.

Điều 3 Thông tư 58 quy định về cơ quan đăng ký xe máy như sau:

– Công an quận, huyện, thị xã, thành phố đăng ký, cấp biển số cho xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe có kết cấu tương tự của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trong nước có trụ sở hoặc nơi thường trú tại địa phương mình.

– Công an xã, phường, thị trấn đăng ký, cấp biển số xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trong nước có trụ sở hoặc nơi thường trú tại địa phương mình.

Theo quy định trên, người tạm trú không được đăng ký xe máy tại nơi tạm trú mà phải về nơi thường trú làm thủ tục.

Từ 15/8/2023, người tạm trú có được đăng ký xe máy theo Thông tư mới 

Từ ngày 15/8/2023, việc cấp, thu hồi đăng ký, biển số xe cơ giới được áp dụng theo quy định tại Thông tư số 24/2023/TT-BCA.

Tại khoản 2 Điều 5 Thông tư 24 quy định, chủ xe là cá nhân có nơi cư trú (bao gồm nơi đăng ký thường trú, tạm trú) tại địa phương nào thì đăng ký xe tại cơ quan đăng ký xe thuộc địa phương đó.

Như vậy từ ngày 15/8/2023, người tạm trú có thể đăng ký xe máy tại địa phương nơi mình đăng ký tạm trú.

Cơ quan đăng ký xe quy định tại Điều 4 Thông tư 24 bao gồm:

– Phòng Cảnh sát giao thông đăng ký các loại xe xe ô tô; xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe có kết cấu tương tự xe mô tô (gọi chung là xe mô tô) của tổ chức, cá nhân nước ngoài, kể cả cơ quan lãnh sự tại địa phương.

– Công an quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố (Công an cấp huyện) đăng ký xe mô tô của tổ chức, cá nhân trong nước có trụ sở, nơi cư trú tại địa phương.

– Công an xã, phường, thị trấn (Công an cấp xã) thực hiện đăng ký xe như sau:

  • Công an cấp xã của các huyện, thị xã thuộc thành phố đăng ký xe mô tô của tổ chức, cá nhân trong nước có trụ sở, nơi cư trú tại địa phương;
  • Công an cấp xã của các huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (trừ Công an cấp xã nơi Phòng Cảnh sát giao thông, Công an huyện, thị xã, thành phố đặt trụ sở) có số lượng đăng ký mới từ 150 xe/năm trở lên (trung bình trong 03 năm gần nhất) thực hiện đăng ký xe mô tô của tổ chức, cá nhân trong nước có trụ sở, nơi cư trú tại địa phương.

Trên đây là thông tin mà Mys Law cung cấp. Mọi thắc mắc liên quan đến nội dung bài viết xin vui lòng liên hệ 1900866637 hoặc email: [email protected] để được giải đáp.

Trân trọng!