Chủ quyền lãnh thổ quốc gia là thiêng liêng và bất khả xâm phạm. Quan điểm nhất quán của Đảng, Nhà nước Việt Nam là tôn trọng độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ và lợi ích của tất cả các nước theo quy định của luật pháp quốc tế; đồng thời yêu cầu các nước tôn trọng độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ, Hiến pháp, pháp luật của Việt Nam. Đối mặt với số phim chiếu mạng ngày càng gia tăng, việc những hình ảnh bản đồ bị làm sai lệch, những nội dung xuyên tạc lịch sử,… cần được phát hiện và sàng lọc từ chính cơ quan có thẩm quyền phê duyệt và khán giả. Vậy nội dung phim xuyên tạc lịch sử Việt Nam thì phạt bao nhiêu? Hãy cùng Mys Law tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Căn cứ pháp lý:

– Luật Điện ảnh 2022;

– Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung 2017;

– Nghị định 128/2022/NĐ-CP.

Nội dung phim xuyên tạc lịch sử Việt Nam là nội dung bị nghiêm cấm trong Luật Điện ảnh

Theo khoản 1 Điều 9 Luật Điện ảnh 2022, các nội dung sau đây là nội dung bị nghiêm cấm trong hoạt động điện ảnh ở Việt Nam.

– Vi phạm Hiến pháp, pháp luật; kích động chống đối hoặc phá hoại việc thi hành Hiến pháp, pháp luật;

– Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân tộc; gây tổn hại đến lợi ích quốc gia, dân tộc, giá trị văn hóa Việt Nam; xúc phạm Quốc kỳ, Đảng kỳ, Quốc huy, Quốc ca;

– Tuyên truyền kích động chiến tranh xâm lược, gây hận thù, kì thị giữa các dân tộc và nhân dân các nước; truyền bá tư tưởng phản động, tệ nạn xã hội; phá hoại văn hóa, đạo đức xã hội;

– Xuyên tạc lịch sử dân tộc, phủ nhận thành tựu cách mạng; xúc phạm dân tộc, danh nhân, anh hùng dân tộc; thể hiện không đúng, xâm phạm chủ quyền quốc gia; vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức và danh dự, nhân phẩm của cá nhân;

– Truyền bá, ủng hộ chủ nghĩa khủng bố, chủ nghĩa cực đoan;

– Kích động, xúc phạm tín ngưỡng, tôn giáo; tuyên truyền, cổ súy cho hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo bất hợp pháp;

– Tiết lộ bí mật nhà nước, bí mật đời tư của cá nhân và bí mật khác theo quy định của pháp luật;

– Kích động bạo lực, hành vi tội ác bằng việc thể hiện chi tiết cách thức thực hiện, hình ảnh, âm thanh, lời thoại, cảnh đánh đập, tra tấn, giết người dã man, tàn bạo và những hành vi khác xúc phạm đến nhân phẩm con người, trừ trường hợp thể hiện các nội dung đó để phê phán, tố cáo, lên án tội ác, đề cao chính nghĩa, tôn vinh giá trị truyền thống, văn hóa;

– Thể hiện chi tiết hình ảnh, âm thanh, lời thoại dâm ô, trụy lạc, loạn luân;

– Vi phạm quyền và lợi ích hợp pháp của trẻ em, người chưa thành niên;

– Vi phạm nguyên tắc bình đẳng giới, định kiến giới, phân biệt đối xử về giới.

Như vậy, Luật Điện ảnh 2022 nghiêm cấm sản xuất những bộ phim có nội dung xuyên tạc lịch sử Việt Nam.

Nội dung phim xuyên tạc lịch sử Việt Nam thì bị phạt bao nhiêu như thế nào?

Cụ thể, nội dung phim có nội dung xuyên tạc lịch sử dân tộc, phủ nhận thành tựu cách mạng; xúc phạm dân tộc, danh nhân, anh hùng dân tộc; thể hiện không đúng, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức và danh dự, nhân phẩm của cá nhân sẽ phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng.

Đồng thời còn phải chịu thêm hình thức xử phạt bổ sung và thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả như sau:

– Hình thức xử phạt bổ sung: Đình chỉ các hoạt động sản xuất phim tại Việt Nam; phát hành phim; phổ biến phim; quảng bá, xúc tiến phát triển điện ảnh từ 01 tháng đến 03 tháng.

– Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc cải chính thông tin sai sự thật.

(Điểm a khoản 1, khoản 2, điểm a khoản 3 Điều 6 Nghị định 38/2021/NĐ-CP, sửa đổi tại Nghị định 128/2022/NĐ-CP)

Lưu ý: Mức tiền phạt trên áp dụng cho cá nhân có hành vi vi phạm. Đối với tổ chức thì sẽ gấp 02 lần mức phạt trên tức từ 80.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng.

(Khoản 2 Điều 5 Nghị định 38/2021/NĐ-CP, sửa đổi tại Nghị định 128/2022/NĐ-CP)

Phim là tác phẩm điện ảnh, có nội dung, được biểu hiện bằng hình ảnh động liên tiếp hoặc hình ảnh do các thiết bị kỹ thuật, công nghệ tạo ra; có hoặc không có âm thanh và các hiệu ứng khác theo nguyên tắc của ngôn ngữ điện ảnh; được ghi trên các chất liệu, bằng kỹ thuật số hoặc phương tiện kỹ thuật khác và được phổ biến đến người xem, bao gồm các loại hình phim truyện, phim tài liệu, phim khoa học, phim hoạt hình và phim kết hợp nhiều loại hình.

Phim không bao gồm sản phẩm ghi hình nhằm mục đích phổ biến tin tức trên dịch vụ phát thanh, truyền hình, không gian mạng; chương trình biểu diễn nghệ thuật, trò chơi điện tử; sản phẩm ghi hình về hoạt động của một hoặc nhiều người, mô tả các sự kiện, tình huống hoặc chương trình thực tế.

(Khoản 2 Điều 3 Luật Điện ảnh 2022)

Việc sản xuất phim có nội dung xuyên tạc lịch sử Việt Nam được xem là lợi dụng các quyền tự do dân chủ nhằm xâm phạm đến lợi ích của Nhà nước và có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 331 Bộ luật Hình sự 2015, cụ thể như sau:

Điều 331. Tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân

1. Người nào lợi dụng các quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do tín ngưỡng, tôn giáo, tự do hội họp, lập hội và các quyền tự do dân chủ khác xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Phạm tội gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

Theo đó, người sản xuất phim có nội dung xuyên tạc lịch sử Việt Nam có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân với mức phạt tù cao nhất là 07 năm.

Trên đây là thông tin mà Mys Law cung cấp. Mọi thắc mắc liên quan đến nội dung bài viết xin vui lòng liên hệ 1900866637 hoặc email: [email protected] để được giải đáp.

Trân trọng!