Từ trước đến nay, với suy nghĩ “nữ là phái yếu, không thể hiếp dâm” nhiều người có thói quen cho rằng những tội như hiếp dâm, cưỡng dâm, dâm ô … thì người bị hại phải là nữ giới, chủ thể phạm tội phải là nam giới. Vậy suy nghĩ đó có đúng không? Pháp luật quy định vấn đề này như thế nào? Hãy cùng theo dõi bài viết “Nữ giới có bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội hiếp dâm không?” dưới đây của Mys Law để được giải đáp.

Căn cứ pháp lí:

– Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 

Yếu tố cấu thành hành vi hiếp dâm 

Khoản 1 Điều 141 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định như sau:

“Điều 141. Tội hiếp dâm

1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.” 

Mặt khách thể

Tội phạm này xâm phạm trực tiếp tới sức khỏe, danh dự, nhân phẩm của người khác. Hành vi của tội phạm không chỉ được thể hiện bởi hành vi giao cấu mà còn ở các hành vi quan hệ tình dục khác. Theo quy định mới thì nam giới có thể trở thành nạn nhân của tội hiếp dâm trong các trường hợp thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái ý muốn của nạn nhân

Mặt khách quan

Mặt khách quan của tội hiếp dâm được thể hiện qua một trong các hành vi dấu hiệu sau đây

– Có hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực. Việc sử dụng vũ lực hoặc đe dọa dùng vũ lực là nhằm uy hiếp vô hiệu hóa khả năng kháng cự của nạn nhân để giao cấu với họ nhưng không được sự chấp thuận của họ (tức là trái ý muốn với họ).

– Có hành vi lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác để giao cấu với lại nhân trái ý muốn của họ.

Lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân được hiểu là tình trạng nạn nhân có những nhược điểm về thể chất. Hoặc tinh thần không có khả năng kháng cự lại việc giao cấu của người phạm tội. Trong trường hợp này người phạm tội không nhất thiết phải sử dụng vũ lực. Hoặc đe dọa dùng vũ lực vẫn có thể giao cấu được với lại nhân nhưng trái với ý muốn của nạn nhân.

– Có hành vi dùng thủ đoạn khác để giao cấu với nạn nhân. Được hiểu là các thủ đoạn ngoài các hành vi nêu trên của chính người phạm tội thực hiện làm cho nạn nhân không biết. Hoặc rơi vào tình trạng không có khả năng nhận thức tạm thời. Ví dụ như cho bệnh nhân uống thuốc mê, thuốc kích dục, cho uống rượu say… để giao cấu với nạn nhân mà không được sự đồng ý của họ.

– Có hành vi quan hệ tình dục khác.

Mặt chủ quan

 Lỗi của người phạm tội là lỗi cố ý. Người đó biết hành vi của mình là sai trái và trái ý muốn của nạn nhân. Tuy nhiên vẫn thực hiện, để thỏa mãn ham muốn của bản thân.

Mặt chủ thể

Là bất kỳ người nào có đầy đủ năng lực hành vi dân sự và năng lực trách nhiệm hình sự. Theo quy định của pháp luật thì người thực hiện hành vi phạm tội có thể là nam giới hoặc nữ giới.

Nữ giới có bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội hiếp dâm không?

Điều luật quy định “người nào”, tức là không có sự phân biệt giới tính là nam hay là nữ khi thực hiện tội phạm, chỉ cần có hành vi “dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc bằng thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân” thì bị coi là tội phạm và phải chịu trách nhiệm hình sự.

Như vậy có thể thấy, dù là nữ giới nhưng nếu dùng một trong các phương thức trên khi muốn thực hiện hành vi quan hệ tình dục trái ý muốn nạn nhân thì vẫn sẽ bị phạt tù bình thường.

Về mặt định tội danh, khả năng để phụ nữ trở thành chủ thể của tội hiếp dâm có thể được đặt ra trong các trường hợp sau đây:

– Thứ nhất, tuy khó xảy ra nhưng cũng không phải không có việc nữ giới dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nam giới để thực hiện hành vi giao cấu hoặc trái với ý muốn của họ. Tuy nhiên, họ có thể dùng “thủ đoạn khác” để giao cấu hoặc quan hệ tình dục trái với ý muốn của nạn nhân. Ví dụ như cho nạn nhân uống thuốc kích dục, … Do đó, không thể loại trừ khả năng này trên thực tế và hành vi người nữ giới dùng “thủ đoạn khác” giao cấu với nạn nhân trái với ý muốn của nạn nhân thì có thể coi là tội phạm và phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định.

– Thứ hai, chủ thể là nữ giới có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội hiếp dâm trong trường hợp đồng phạm. Dù không phải là người thực hành thì nữ giới cũng có thể bị coi là phạm tội nếu có hành vi cố ý cùng thực hiện tội hiếp dâm với vai trò là người tổ chức, người xúi giục hoặc người giúp sức.

 

Trên đây là thông tin mà Mys Law cung cấp. Mọi thắc mắc liên quan đến nội dung bài viết xin vui lòng liên hệ 0969.361.319 hoặc email: [email protected] để được giải đáp.

Trân trọng!