Hiện nay nhiều người còn thắc mắc không biết đặt địa chỉ trụ sở của công ty, doanh nghiệp có đúng pháp luật, địa chỉ đó có thể sử dụng với lĩnh vực ngành nghề mà mình đăng ký không hoặc địa chỉ có thuận tiện, phù hợp chi phí hay không. Vậy nên hãy cùng Mys Law tìm hiểu chi tiết thông qua bài viết dưới đây.

Căn cứ pháp lý:

         Luật doanh nghiệp 2020

         Luật Nhà ở 2014

         Công văn số 2544/BXD-QLN

         Nghị định 98/2020/NĐ-CP

Các quy định về đặt địa chỉ công ty, trụ sở của doanh nghiệp:

Theo quy định tại Điều 42 Luật doanh nghiệp 2020 thì trụ sở chính của doanh nghiệp đặt trên lãnh thổ Việt Nam, là địa chỉ liên lạc của doanh nghiệp và được xác định theo địa giới hành chính, có số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có).

Vậy nên có thể xác định nơi đặt địa chỉ công ty, trụ sở doanh nghiệp như sau:

  • Được ghi nhận trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh do cơ quan đăng ký kinh doanh cấp;
  • Trụ sở chính doanh nghiệp phải có địa chỉ cụ thể theo địa giới hành chính;
  • Trụ sở chính không được đặt tại chung cư. Trong đó, nghiêm cấm đặt trụ sở chính của công ty tại nhà chung cư có mục đích để ở (theo khoản 11 Điều 6 Luật Nhà ở 2014; Công văn số 2544/BXD-QLN của Bộ xây dựng về việc quản lý sử dụng nhà chung cư ban hành ngày 19/11/2009 thì doanh nghiệp không được đặt địa chỉ tại chung cư, nhà tập thể);

Ngoại trừ đối với trường hợp căn hộ được phép kinh doanh (căn hộ shophouse, căn hộ văn phòng officetel…), doanh nghiệp cần có giấy tờ chứng minh địa chỉ trụ sở không phải là căn hộ chung cư dùng để ở, khi thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp như sau: 

  • Quyết định phê duyệt dự án của cơ quan nhà nước có thẩm quyền (có ghi chi tiết trụ sở mà doanh nghiệp đăng ký không thuộc căn hộ chung cư);
  • Giấy xác nhận của chủ đầu tư dự án, ban quản trị chung cư về việc địa chỉ trụ sở doanh nghiệp dự định đăng ký không thuộc căn hộ chung cư;
  • Hợp đồng chuyển nhượng, hợp đồng thuê trụ sở, giấy xác nhận của UBND xã/phường/thị trấn có nội dung thể hiện địa chỉ trụ sở doanh nghiệp dự định đăng ký không thuộc căn hộ chung cư.
  • Không bắt buộc phải diễn ra hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Mức xử phạt khi đăng ký sai địa chỉ trên giấy phép kinh doanh:

Theo Nghị định 98/2020/NĐ-CP  xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng quy định về các mức xử phạt khi đăng ký sai địa chỉ công ty trên giấy phép kinh doanh:

  • Chậm công bố hoặc không công bố nội dung đăng ký: 1.000.000 đồng – 2.000.000 đồng;
  • Kê khai thiếu, sai, không trung thực nội dung đăng ký: 10.000.000 đồng – 15.000.000 đồng;
  • Chậm đăng ký thay đổi nội dung trên giấy phép kinh doanh: 1.000.000 đồng – 15.000.000 đồng. 

Trên đây là thông tin được Mys law đề cập tới. Mọi thắc mắc liên quan đến nội dung bài viết xin vui lòng liên hệ 1900866637 hoặc email: [email protected] để được giải đáp.

Trân trọng!