Sách Hướng dẫn môn học Luật thương mại (tập 1) – Trường Đại học luật Hà Nội (TS. Nguyễn Thị Dung)

Mục lục bài viết 1. Giới thiệu tác giả 2. Giới thiệu hình ảnh sách 3. Tổng quan nội dung sách 4. Đánh giá bạn đọc 5. Kết luận 1. Giới thiệu tác giả Cuốn sách “Hướng dẫn môn học luật thương mại tập 1” do TS. Nguyễn Thị Dung làm chủ biên. 2. Giới […]

1. Giới thiệu tác giả

Cuốn sách “Hướng dẫn môn học luật thương mại tập 1” do TS. Nguyễn Thị Dung làm chủ biên.

2. Giới thiệu hình ảnh sách

Cuốn sách "Hướng dẫn môn học luật thương mại tập 1" do TS. Nguyễn Thị Dung làm chủ biên.

Hướng dẫn môn học luật thương mại tập 1

Tác giả: TS. Nguyễn Thị Dung làm chủ biên

Nhà xuất bản Lao Động

3. Tổng quan nội dung sách

Luật thương mại là môn học bắt buộc trong chương trình đào tạo đại học chuyên ngành Luật học, chuyên ngành Luật Kinh tế, Luật thương mại quốc tế và là môn học quan trọng trong các chương trình đào tạo cử nhân kinh tế, chương trình bồi dưỡng kiến thức pháp lyscho nhà kinh doanh.

Hầu hết các cơ sở đào tạo luật đều chia môn học Luật thương mại thành 2 học phần, tương ứng với hai khối kiến thức là pháp luật về doanh nghiệp và pháp luật về hoạt động thương mại. Để tạo điều kiện cho người học tiếp thu kiến thức nhanh, hiệu quả, tiết kiệm thời gian đọc,nhóm giảng viên nhiều kinh nghiệm của bộ môn Luật thương mại trường Đại học Luật Hà Nội đã biên soạn cuốn sách “Hướng dẫn môn học luật thương mại” gồm 2 tập tương ứng với 2 phần học nói trên.

Hướng dẫn môn học luật thương mại – tập 1 gồm 14 chương, phù hợp với kết cấu chương trình đào tạo cử nhân ngành Luật, cử nhân ngành Luật kinh tế, ngành Luật thương mại quốc tế (theo hình thức tín chỉ) đang áp dụng tại trường đại học Luật Hà Nội.

Cuốn sách có cấu trúc gồm 14 chương như sau:

Chương 1. Thương nhân và hành vi thương mại

Chương 2. Bản chất pháp lý của doanh nghiệp tư nhân và hộ kinh doanh

Chương 3. Bản chất pháp lý của công ty hợp danh

Chương 4. Bản chất pháp lý của Công ty cổ phần

Chương 5. Bản chất pháp lý của Công ty TNHH

Chương 6. Một số vấn đề pháp lý về doanh nghiệp có vốn nhà nước

Chương 7. Quy chế pháp lý về hợp tác xã

Chương 8. Thành lập doanh nghiệp và quy chế pháp lý về thành viên công ty

Chương 9. Pháp luật về tổ chức, quản lý doanh nghiệp, HTX

Chương 10. Tổ chức lại, giải thể doanh nghiệp

Chương 11. Một số vấn đề pháp lý về nhóm công ty

Chương 12. Một số vấn đề pháp lý về Doanh nghiệp xã hội

Chương 13. Khái quát về phá sản và pháp luật phá sản

Chương 14. Thủ tục phá sản doanh nghiệp, HTX

Ở cuốn sách này, các tác giả đã cập nhật các quy định mới ban hành trong luật Doanh nghiệp năm 2020 (vừa được thông qua tháng 6/2020, có hiệu lực từ 1/1/2021).

4. Đánh giá bạn đọc

Luật thương mại Việt Nam là môn học bắt buộc đối với sinh viên đào tạo chuyên ngành luật, kiến thức pháp luật về doanh nghiệp cũng là một trong những mảng kiến thức phổ biến và phục vụ nhiều cho hoạt động nghề nghiệp sau này đối với của nhân luật, do đó, học tốt môn học Luật thương mại 1 là mục tiêu của sinh viên. Ngoài giáo trình và các văn bản pháp luật liên quan, cuốn sách Hướng dẫn học môn Luật thương mại 1 là tài liệu bổ trợ đắc lực cho việc học tốt môn học này.

Các tác giả đã biên soạn nội dung ngắn gọn, dễ hiểu và bám sát nội dung của Giáo trình Luật thương mại 1 của Trường Đại học Luật Hà Nội nên càng thuận tiện hơn trong việc hỗ trợ sinh viên học tập môn học này. Với kết cấu trình bày tóm lược lý thuyết quan trọng giáo trình giúp sinh viên dễ dàng chắt lọc và ghi nhớ vấn đề pháp lý căn bản hơn rất nhiều so với việc chỉ đọc giáo trình. Bên cạnh đó nội dung cuốn sách còn có phần câu hỏi và tính huống có hướng dẫn giải đáp giúp sinh viên thuận tiện trong việc áp dụng các kiến thức pháp luật đã chắt lọc được vào tình huống thực tiễn, rèn luyện trực tiếp kỹ năng tư duy xử lý vấn đề pháp lý cho sinh viên. Trên thực tế các vấn đề thực tiễn về doanh nghiệp còn phức tạp hơn nhiều song đã nắm chắc kiến thức pháp lý căn bản và đã tư duy những tình huống thực tiễn cơ bản sẽ gợi mở những hướng tư duy đúng đắn trong con đường hành nghề tư vấn pháp luật doanh nghiệp hoặc pháp chế doanh nghiệp trong tương lai. Bởi vậy, cuốn sách là tài liệu học tập có giá trị thực tiễn đối với sinh viên luật, nội dung trong cuốn sách có tính ứng dụng cao.

Không chỉ là tài liệu bổ trợ hiệu quả trong việc học tập môn Luật thương mại tập 1 đối với sinh viên Trường Đại học Luật Hà Nội. Đối với cơ sở đào tạo khác, cuốn sách “Hướng dẫn môn học Luật thương mại tập 1” cũng là tài liệu bổ trợ được nhiều sinh viên tìm kiếm và tìm đọc.

5. Kết luận

Trên đây là chia sẻ của chúng tôi về tổng quan nội dung cuốn sách “Hướng dẫn môn học Luật thương mại tập 1”. Hy vọng những chia sẻ trên đây của chúng tôi sẽ là một nguồn tư liệu đánh giá chất lượng sách hiệu quả tin cậy của bạn đọc. Nếu thấy chia sẻ của chúng tôi hữu ích, bạn hãy lan tỏa nó đến với nhiều người hơn nhé! Chúc các bạn đọc sách hiệu quả và thu được nhiều thông tin hữu ích từ cuốn sách “Hướng dẫn môn học Luật thương mại tập 1″.

Chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật và giới thiệu những cuốn sách luật hay và hữu ích trong chuyên mục “Sách luật”. Rất mong nhận được sự quan tâm và theo dõi của bạn đọc nhiều hơn trong thời gian tới.

Câu hỏi 1: Công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên là gì?

Trả lời:

Điều 46 Luật Doanh nghiệp 2020 quy định: Công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên là doanh nghiệp có từ 02 đến 50 thành viên là tổ chức, cá nhân. Thành viên chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn đã góp vào doanh nghiệp, trừ trường hợp quy định tại khoản 4 Điều 47 của Luật này. Phần vốn góp của thành viên chỉ được chuyển nhượng theo quy định tại các điều 51, 52 và 53 của Luật này.

– Công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên có tư cách pháp nhân kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

– Công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên không được phát hành cổ phần, trừ trường hợp để chuyển đổi thành công ty cổ phần.

– Công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên được phát hành trái phiếu theo quy định của Luật này và quy định khác của pháp luật có liên quan; việc phát hành trái phiếu riêng lẻ phải tuân thủ quy định tại Điều 128 và Điều 129 của Luật này.

Câu hỏi 2: Quy định về góp vốn thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên?

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 47 Luật doanh nghiệp 2020: Vốn điều lệ của công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên khi đăng ký thành lập doanh nghiệp là tổng giá trị phần vốn góp của các thành viên cam kết góp và ghi trong Điều lệ công ty.

Thành viên phải góp vốn cho công ty đủ và đúng loại tài sản đã cam kết khi đăng ký thành lập doanh nghiệp trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, không kể thời gian vận chuyển, nhập khẩu tài sản góp vốn, thực hiện thủ tục hành chính để chuyển quyền sở hữu tài sản. Trong thời hạn này, thành viên có các quyền và nghĩa vụ tương ứng với tỷ lệ phần vốn góp đã cam kết. Thành viên công ty chỉ được góp vốn cho công ty bằng loại tài sản khác với tài sản đã cam kết nếu được sự tán thành của trên 50% số thành viên còn lại.

Sau thời hạn quy định mà vẫn có thành viên chưa góp vốn hoặc chưa góp đủ phần vốn góp đã cam kết thì được xử lý như sau:

a) Thành viên chưa góp vốn theo cam kết đương nhiên không còn là thành viên của công ty;

b) Thành viên chưa góp đủ phần vốn góp đã cam kết có các quyền tương ứng với phần vốn góp đã góp;

c) Phần vốn góp chưa góp của các thành viên được chào bán theo nghị quyết, quyết định của Hội đồng thành viên.

Trường hợp có thành viên chưa góp vốn hoặc chưa góp đủ số vốn đã cam kết, công ty phải đăng ký thay đổi vốn điều lệ, tỷ lệ phần vốn góp của các thành viên bằng số vốn đã góp trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày cuối cùng phải góp đủ phần vốn góp theo quy định. Các thành viên chưa góp vốn hoặc chưa góp đủ số vốn đã cam kết phải chịu trách nhiệm tương ứng với tỷ lệ phần vốn góp đã cam kết đối với các nghĩa vụ tài chính của công ty phát sinh trong thời gian trước ngày công ty đăng ký thay đổi vốn điều lệ và tỷ lệ phần vốn góp của thành viên.

Người góp vốn trở thành thành viên của công ty kể từ thời điểm đã thanh toán phần vốn góp và những thông tin về người góp vốn được ghi đầy đủ vào sổ đăng ký thành viên. Tại thời điểm góp đủ phần vốn góp, công ty phải cấp giấy chứng nhận phần vốn góp cho thành viên tương ứng với giá trị phần vốn đã góp.

Trường hợp giấy chứng nhận phần vốn góp bị mất, bị hư hỏng hoặc bị hủy hoại dưới hình thức khác, thành viên được công ty cấp lại giấy chứng nhận phần vốn góp theo trình tự, thủ tục quy định tại Điều lệ công ty.

 

Câu hỏi 3. Hội đồng thành viên công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên có quyền và nghĩa vụ gì?

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 55 Luật doanh nghiệp 2020: Hội đồng thành viên là cơ quan quyết định cao nhất của công ty, bao gồm tất cả thành viên công ty là cá nhân và người đại diện theo ủy quyền của thành viên công ty là tổ chức. Điều lệ công ty quy định kỳ họp Hội đồng thành viên, nhưng ít nhất mỗi năm phải họp một lần.

Hội đồng thành viên có quyền và nghĩa vụ sau đây:

a) Quyết định chiến lược phát triển và kế hoạch kinh doanh hằng năm của công ty;

b) Quyết định tăng hoặc giảm vốn điều lệ, quyết định thời điểm và phương thức huy động thêm vốn; quyết định phát hành trái phiếu;

c) Quyết định dự án đầu tư phát triển của công ty; giải pháp phát triển thị trường, tiếp thị và chuyển giao công nghệ;

d) Thông qua hợp đồng vay, cho vay, bán tài sản và hợp đồng khác do Điều lệ công ty quy định có giá trị từ 50% tổng giá trị tài sản trở lên được ghi trong báo cáo tài chính tại thời điểm công bố gần nhất của công ty hoặc một tỷ lệ hoặc giá trị khác nhỏ hơn quy định tại Điều lệ công ty;

đ) Bầu, miễn nhiệm, bãi nhiệm Chủ tịch Hội đồng thành viên; quyết định bổ nhiệm, miễn nhiệm, bãi nhiệm, ký và chấm dứt hợp đồng đối với Giám đốc hoặc Tổng giám đốc, Kế toán trưởng, Kiểm soát viên và người quản lý khác quy định tại Điều lệ công ty;

e) Quyết định mức lương, thù lao, thưởng và lợi ích khác đối với Chủ tịch Hội đồng thành viên, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc, Kế toán trưởng và người quản lý khác quy định tại Điều lệ công ty;

g) Thông qua báo cáo tài chính hằng năm, phương án sử dụng và phân chia lợi nhuận hoặc phương án xử lý lỗ của công ty;

h) Quyết định cơ cấu tổ chức quản lý công ty;

i) Quyết định thành lập công ty con, chi nhánh, văn phòng đại diện;

k) Sửa đổi, bổ sung Điều lệ công ty;

l) Quyết định tổ chức lại công ty;

m) Quyết định giải thể hoặc yêu cầu phá sản công ty;

n) Quyền và nghĩa vụ khác theo quy định của Luật này và Điều lệ công ty.

0969 361 319
Liên hệ