Việc sử dụng tiền để làm thành những bó hoa bằng tiền đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ dẫn đến các hành vi vi phạm pháp luật. Cùng Mys Law tìm hiểu chi tiết thông qua bài viết dưới đây.

Căn cứ pháp lí:

  • Quyết định số 130/2003/QĐ-TTg
  • Nghị định 88/2019/NĐ-CP

Vào các dịp lễ Tình nhân 14/2 như ngày hôm nay, Quốc tế Phụ nữ 8/3 hay ngày 20/10, nhiều hộ kinh doanh và cửa hàng kinh doanh hoa có ý tưởng sử dụng tiền để làm hoa phục vụ khách hàng cũng khiến nhiều người thích thú. Những tờ tiền mới được dán băng dính vào que và cuộn tròn lại để tập hợp thành “bó hoa tiền” đẹp mắt đã khiến nhiều khách hàng ưa chuộng bởi giá trị của chúng.

Tuy nhiên, việc sử dụng tiền để làm hoa đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ dẫn đến các hành vi vi phạm pháp luật.

Đặc biệt lưu ý đối với các hành vi gây hư hỏng, làm rách tiền

Thời gian qua, lực lượng công an đã phối hợp tuyên truyền, nhắc nhở một số hộ kinh doanh thực hiện đúng theo quy định của pháp luật về việc bảo vệ tiền Việt Nam.

Trong đó, đặc biệt lưu ý đối với các hành vi gây hư hỏng, làm rách khiến cho tiền không có giá trị lưu thông hay khó khăn trong việc kiểm, đếm.

Thượng tá Huỳnh Sĩ Hiền, Phó trưởng Phòng An ninh kinh tế – Công an tỉnh Đồng Tháp cho biết: “Trong quá trình kết hoa, nếu sử dụng vật nhọn và những chất bám dính cao như keo dán sắt sẽ dẫn đến rách, biến dạng và ảnh hưởng việc lưu thông tiền tệ”.

Anh Trần Hữu Lộc, người có nhiều năm làm hoa tiền cho hay, trong quá trình làm hoa tiền, khách hàng muốn dính tốt hơn, để lâu hơn nên người bán phải sử dụng keo dính tốt nhưng về sau có bất tiện là khi gỡ ra thì tiền dễ bị rách.

Ảnh minh họa: Bó hoa bằng tiền 

Mức phạt từ 10 đến 15 triệu đồng

Theo Quyết định số 130/2003/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc bảo vệ tiền Việt Nam, có 4 hành vi bị nghiêm cấm, trong đó có hành vi hủy hoại tiền Việt Nam bằng bất kỳ hình thức nào.

“Điều 3. Những hành vi bị nghiêm cấm

1. Làm tiền giả, vận chuyển, tàng trữ, lưu hành, mua, bán tiền giả.

2. Hủy hoại tiền Việt Nam bằng bất kỳ hình thức nào.

3. Sao chụp tiền Việt Nam với bất kỳ mục đích nào không có sự chấp thuận trước bằng văn bản của Ngân hàng Nhà nước.

4. Từ chối nhận, lưu hành đồng tiền do Ngân hàng Nhà nước phát hành trong lãnh thổ Việt Nam.”

Thượng tá Huỳnh Sĩ Hiền cũng cho biết: “Khoản 3, Điều 31, Nghị định 88/2019/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trên lĩnh vực tài chính, ngân hàng quy định mức phạt từ 10 đến 15 triệu đồng đối với hành vi hủy hoại, phá hoại tiền Việt Nam và có thể bị tịch thu tang vật phương tiện theo quy định. Trường hợp nếu gây hậu quả nghiêm trọng, có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự”.

Trên đây là kiến thức liên quan đến Tặng người thương những bó ”hoa tiền” có thể dẫn tới hành vi vi phạm pháp luật  mà Mys Law cung cấp. Mọi thắc mắc liên quan đến nội dung bài viết xin vui lòng liên hệ 0969.361.319 hoặc email: [email protected] để được giải đáp.

Trân trọng