Thành lập công ty tại quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Mục lục bài viết 1. Những vấn đề pháp lý cần quan tâm khi thành lập công ty 1.1. Lựa chọn loại hình doanh nghiệp 1.2. Tư cách pháp nhân 1.3. Chế độ chịu trách nhiệm trong công ty 1.4. Số lượng chủ sở hữu doanh nghiệp 1.5. Về tên doanh nghiệp 1.6. Khả năng huy […]

Thành lập công ty tại quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Hoàn Kiếm là một trong các quận trung tâm của Thủ đô Hà Nội, nơi tập trung văn hóa, phát triển kinh tế, du lịch. Từ quận Hoàn Kiếm, mạng lưới giao thông tỏa đi khắp các quận nội, ngoại thành, cửa ngõ thủ đô. Với lợi thế vị trí thuận lợi, Hoàn Kiếm là cũng là nơi nhiều doanh nghiệp lựa chọn làm địa điểm đăng ký kinh doanh, mở chi nhánh, văn phòng đại diện của các công ty nước ngoài. Trong những năm gần đây, số lượngdoanh nghiệp hoạt động và đăng ý mới của quận Hoàn Kiếm luôn thuộc top đầu toàn thành phố. Tuy nhiên do diện tích hạn chế, số lượng doanh nghiệp kinh doanh trên địa bàn lại đông, việc quản lý và đăng ký doanh nghiệp tại đây cũng gặp một số trở ngại nhỏ.

Thành lập doanh nghiệp hay thành lập công ty là việc tạo lập, thành lập nên 1 tổ chức kinh doanh. Việc thành lập công ty được thực hiện bởi các cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo đúng trình tự, thủ tục mà pháp luật quy định. Vậy. Việc thành lập doanh nghiệp cần chú ý những vấn đề pháp lý cơ bản nào? Cơ quan có thẩm quyền đăng ký kinh doanh ở quận Hoàn Kiếm là cơ quan nào? Chi phí ra sao? Trong phạm vi bài viết này, Mys Law xin đưa ra các vấn đề pháp lý cơ bản nhất về hoạt động trên.

 

1. Những vấn đề pháp lý cần quan tâm khi thành lập công ty

1.1. Lựa chọn loại hình doanh nghiệp

Luật Doanh nghiệp 2020 đưa ra năm loại hình doanh nghiệp:

– Doanh nghiệp tư nhân;

Công ty TNHH một thành viên;

– Công ty TNHH hai thành viên trở lên;

– Công ty hợp danh;

– Công ty cổ phần;

Việc lựa chọn loại hình doanh nghiệp rất quan trọng khi thành lập công ty. Bởi, việc lựa chọn loại hình doanh nghiệp sẽ căn cứ vào từng điều kiện riêng của các đối tượng khi đăng ký kinh doanh. Trong đó có thể kể đến: Tư cách pháp nhân, số lượng thành viên góp vốn, chủ sở hữu doanh nghiệp, tên doanh nghiệp, cơ cấu tổ chức, ngành nghề kinh doanh, vốn và khả năng huy động vốn, trách nhiệm của chủ doanh nghiệp đó. Mỗi doanh nghiệp cần phải lựa chọn một trong những loại hình doanh nghiệp trên.

 

1.2. Tư cách pháp nhân

Khi lựa chọn loại hình doanh nghiệp cần xác định vấn đề tư cách pháp nhân. Tư cách pháp nhân được hiểu là tư cách pháp lý được nhà nước công nhận cho một tổ chức có khả năng tồn tại độc lập và chịu trách nhiệm trước pháp luật.Trong năm loại hình doanh nghiệp trên chỉ có doanh nghiệp tư nhân là không có có tư cách pháp nhân. Tư cách pháp nhân có mối quan hệ mật thiết đến tài sản của công ty đó. Công ty hợp danh, công ty cổ phẩn, công ty TNHH một thành viên và công ty TNHH hai thành viên trở lên đều có tư cách pháp nhân và tài sản của những nguười thành lập nên các công ty này tách biệt hoàn toàn với tài sản, số vốn góp của công ty đó.

 

1.3. Chế độ chịu trách nhiệm trong công ty

Chế độ chịu trách nhiệm giữa những người góp tài sản để thành lập nên các loại hình công ty kể trên cũng có sự khác nhau. Đối với công ty cổ phần, công ty TNHH một thành viên, công ty TNHH hai thành viên trở lên việc chịu trách nhiệm chỉ nằm trong phạm vi vốn góp của các thành viên công ty. Còn đối với doanh nghiệp tư nhân, công ty hợp danh, không cần biết vốn điều lệ, tài sản công ty có giá trị bao nhiêu, nếu trường hợp xảy ra những rủi ro, thiệt hại, thua lỗ, nợ xấu thì người chủ doanh nghiệp hoặc thành viên trong công ty hợp danh sẽ phải chịu trách nhiệm vô hạn đối với ngay cả tài sản riêng của họ.

 

1.4. Số lượng chủ sở hữu doanh nghiệp

Số lượng chủ sở hữu doanh nghiệp. Đối với việc một cá nhân muốn tự bỏ vốn, tự điều hành kinh doanh thì lựa chọn loại hình doanh nghiệp tư nhân hoặc công ty TNHH một thành viên. Còn trong trường hợp có nhiều đối tượng cùng góp vốn thành lập công ty thì lựa chọn các loại hình công ty cổ phần với giới hạn tối thiểu là 03 thành viên trở lên, công ty TNHH hai thành viên trở lên và công ty hợp danh là 02 thành viên trở lên.

 

1.5. Về tên doanh nghiệp

Về tên doanh nghiệp, căn cứ quy định tại Điều 37 Luật Doanh nghiệp năm 2020, cần phải xác định rõ loại hình doanh nghiệp bởi tên doanh nghiệp bao gồm tên của loại hình doanh nghiệp và tên riêng của doanh nghiệp. Tên riêng sẽ được đặt theo các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt và các chữ cái F, J, Z, W. Đặc biệt theo nguyên tắc tại Điều 38 luật này sẽ không được đặt tên trùng hay dễ gây nhầm lẫn.

 

1.6. Khả năng huy động vốn của doanh nghiệp

Mỗi loại hình doanh nghiệp sẽ ứng với các quy định về khả năng huy động vốn riêng. Doanh nghiệp tư nhân và công ty hợp danh không được phép phát hành các loại chứng khoán. Công ty TNHH chỉ được phép phát hành trái phiếu thường. Công ty cổ phần đươc phép phát hành cổ phiểu, trái phiếu và bất kỳ các loại chứng khoán khác để thực hiện việc huy động vốn.

 

2. Thủ tục thành lập công ty ở quận Hoàn Kiếm

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ thành lập công ty

– Giấy đề nghị đăng ký thành lập doanh nghiệp có ghi ngành nghề kinh doanh;

– Điều lệ công ty;

– Danh sách thành viên hoặc cổ đông góp vốn;

– Bản sao có chứng thực giấy tờ tùy thân của người chủ danh nghiệp hoặc các thành viên, cổ dông góp vốn;

– Biên bản quyết định góp vốn.

Bước 2: Nộp hồ sơ tại Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội.

Có ba hình thức nộp hồ sơ đăng ký công ty: Nộp trực tiếp; Nộp trực tuyến thông qua trang web http://dangkykinhdoanh.gov.vn/; Nộp qua đường bưu điện.

Địa chỉ Phòng đăng ký kinh doanh thuộc sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội là Tòa nhà trung tâm gioa dịch công nghệ thường xuyên Hà Nội – Khu Liên Cơ Võ Chí Công, số 258 đường Võ Chí Công, phường Xuân La, quận Tây Hồ, Hà Nội.

– Thời hạn giải quyết việc đăng ký thành lập công ty là trong vòng 03 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

– Mức thu lệ phí thành lập công ty căn cứ theo Thông tư số 47/2019/TT-BTC là 50.000 đồng/lần đăng ký.

 

Trên đây là một số vấn đề liên quan đến thủ tục thành lập công ty. Để nhận được báo giá và tư vấn miễn phí về thủ tục Quý khách vui lòng liên hệ số 0969.361.319 Rất mong nhận được sự hợp tác từ Quý khách hàng!

0969 361 319
Liên hệ