Tư vấn dịch vụ ly hôn với người nước ngoài ở tại thành phố Hồ Chí Minh cần những giấy tờ và hồ sơ gì? Cơ quan nào sẽ có thẩm quyền giải quyết ly hôn với người nước ngoài tại Hồ Chí Minh, thời gian giải quyết ly hôn với người nước ngoài tại Hồ Chí Minh là bao lâu? Trình tự thủ tục ly hôn với người nước ngoài tại Hồ Chí Minh như thế nào? phí dịch vụ luật sư ly hôn với người nước ngoài tại Hồ Chí Minh hiện nay. Hãy cùng MYS LAW tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

LY HÔN VỚI NGƯỜI NƯỚC NGOÀI TẠI HỒ CHÍ MINH THÌ CẦN GIẤY TỜ GÌ?

Khi ly hôn với người nước ngoài tại Hồ Chí Minh thì cần những giấy tờ tài liệu cơ bản giống với những vụ án ly hôn tại Việt Nam, tuy nhiên mọi tài liệu, hồ sơ nước ngoài đều phải được hợp thực hoá lãnh sự nếu hồ sơ, tài liệu đó được lập tại nước ngoài hoặc tài liệu, hồ sơ do cơ quan, tổ chức nước ngoài phát hành, cụ thể thì:

1. Giấy đăng ký kết hôn của vợ và chồng yêu cầu ly hôn với người nước ngoài tại Hồ Chí Minh

– Trường hợp nếu đăng ký kết hôn tại Việt Nam thì nộp bản gốc hoặc nộp bản công chứng (chứng thực sao y từ bản gốc)

– Trường hợp ly hôn với người nước ngoài mà việc đăng ký kết hôn được thực hiện tại nước ngoài thì bắt buộc phải thực hiện thủ tục ghi chú đăng ký kết hôn ở nước ngoài tại cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam trước khi thực hiện thủ tục ly hôn;

– Trường hợp người yêu cầu ly hôn với người nước ngoài mất, hoặc thất lạc giấy đăng ký kết hôn thì có thể thực hiện thủ tục trích lục đăng ký kết hôn tại nơi đã thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn.

2. Giấy tờ tuỳ thân của người yêu cầu ly hôn như Chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân, người yêu cầu ly hôn với người nước ngoài phải nộp bản công chứng giấy chứng minh hoặc căn cước công dân.

3. Giấy khai sinh của con chung nếu hai vợ chồng có con chung, trường hợp mất giấy khai sinh con chung hoặc vợ hoặc chồng bên còn lại cố tình không cung cấp thì có thể thực hiện thủ tục trích lục đăng ký kết hôn tại nơi đã đăng ký khai sinh con chung.

4. Hồ sơ, tài liệu chứng minh địa chỉ của vợ hoặc chồng đang cư trú tại nước ngoài.

TRƯỜNG HỢP NÀO ĐƯỢC XEM LÀ LY HÔN CÓ YẾU TỐ NƯỚC NGOÀI TẠI HỒ CHÍ MINH

  • Vợ hoặc chồng là người có quốc tịch Việt Nam và có nơi cư trú ở Hồ Chí Minh nhưng một người đang làm việc, sinh sống hoặc đang định cư tại nước ngoài.
  • Cả vợ và chồng có hộ khẩu tại Hồ Chí Minh nhưng cả hai vợ chồng đều sinh sống và làm việc hoặc định cư tại nước ngoài mà vẫn còn Quốc tịch tại Việt Nam.
  • Vợ hoặc chồng là người nước ngoài, còn một bên là vợ hoặc chồng là người có quốc tịch Việt Nam có cứ trú tại Hồ Chí Minh, có đăng ký kết hôn tại Việt Nam.
  • Vợ hoặc chồng có 1 người nước ngoài và có một người cư trú tại Hồ Chí Minh , có đăng ký kết hôn tại nước ngoài và đã thực hiện thủ tục ghi chú hộ tịch về việc đăng ký kết hôn ở nước ngoài tại cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam theo quy định của Luật hộ tịch của Việt Nam
  • Vợ hoặc chồng có 1 người là người nước ngoài và có một người có quốc tịch Việt Nam, hiện tại đang cư trú tại Hồ Chí Minh và có đăng ký kết hôn tại Việt Nam.

THỜI GIAN GIẢI QUYẾT LY HÔN VỚI NGƯỜI NƯỚC NGOÀI TẠI HỒ CHÍ MINH LÀ BAO LÂU?

Thời gian để giải quyết một vụ ly hôn có yếu tố nước ngoài tại Hồ Chí Minh phụ thuộc và rất nhiều yếu tố thực tế của mỗi vụ việc khác nhau, tuy quy định pháp luật tố tụng quy định thời hạn giải quyết đối với vụ án dân sự từ 4 đến 6 tháng nhưng thông thường thì đối với vụ án ly hôn có yếu tố nước ngoài thì có thể kéo dài hơn một năm, tuy nhiên thời gian thực tế phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khách quan lẫn chủ quan như:

– Vụ án ly hôn với người nước ngoài tại Hồ Chí Minh có thuê luật sư chuyên giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài  ở tại Hồ Chí Minh để thực hiện giải quyết hay không, trường hợp tự thực hiện sẽ có rất nhiều rủi ro liên quan đến thực hiện không đúng quy định, dẫn đến phải sửa đổi, bổ sung hồ sơ nhiều lần, tốn kém thời gian và chi phí đi lại. Hoặc trường hợp người yêu cầu ly hôn với người nước ngoài ở Hồ Chí Minh lại không nắm rõ các quy định để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình, dẫn đến thời gian giải quyết vụ án ly hôn với người nước ngoài tại Hồ Chí Minh kéo dài.

– Vụ việc ly hôn có yếu tố nước ngoài có sự hợp tác của cả hai vợ chồng hay không cũng ảnh hưởng rất nhiều đến thời gian giải quyết vụ việc ly hôn có yếu tố nước ngoài. Bởi nếu trường hợp 2 bên cùng hợp tác thì vụ việc ly hôn có yếu tố nước ngoài tại Hồ Chí Minh sẽ được giải quyết nhanh chóng hơn so với việc một bên vợ hoặc chồng không hợp tác. Tuy nhiên, việc hợp tác hay không hợp tác thì vẫn giải quyết được vấn đề ly hôn bằng việc thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương.

– Có thể có các yếu tố khách quan khác ảnh hưởng đến thời hạn giải quyết vụ án ly hôn với người nước ngoài tại Hồ Chí Minh như yếu tố dịch bệnh, tình hình an ninh chính trị của thế giới ảnh hưởng đến việc thực hiện thủ tục ủy thác tư pháp đến nước mà có đương sự trong vụ án ly hôn có yếu tố nước ngoài đang cư trú. Ví dụ điển hình nhất là vấn đề dịch covid năm 2021 đã ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến thời hạn giải quyết vụ án ly hôn có yếu tố nước ngoài, cụ thể là thời hạn giải quyết đối với vụ án ly hôn có yếu tố nước ngoài bị kéo dài ra rất nhiều

– Tài liệu hồ sơ người yêu cầu ly hôn cung cấp có đầy đủ hay chưa, trường hợp tài liệu, hồ sơ cung cấp đã đầy đủ rồi thì việc thực hiện thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài sẽ nhanh hơn, bởi người yêu cầu ly hôn không phải thực hiện thủ tục trích lục hồ sơ tài liệu hoặc thu thập thêm bất kỳ tài liệu gì mà có thể thực hiện thủ tục ly hôn với người nước ngoài.

CƠ QUAN THỤ LÝ GIẢI QUYẾT LY HÔN VỚI NGƯỜI NƯỚC NGOÀI TẠI HỒ CHÍ MINH

Ly hôn với người nước ngoài tại Hồ Chí Minh bản chất pháp lý là vụ việc dân sự có yếu tố nước ngoài, nên căn cứ quy định tại tại Điều 37 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 thì thẩm quyền thụ lý và giải quyết vụ việc ly hôn có yếu tố nước ngoài  thuộc thẩm quyền của toà án nhân dân thành phố Hồ Chí Minh.

Trường hợp ly hôn có yếu tố nước ngoài ở tại thành phố Hồ Chí Minh, tuy nhiên cả 02 vợ chồng đều ở Việt Nam thì theo quy định thì trường hợp này thuộc thẩm quyền giải quyết ở các toà án cấp quận như Quận 1, Quận 2, Quận 3, Quận 4, Quận 5, Quận 6, Quận 7, Quận 8, Quận 9, Quận 10, Quận 11, Quận 12, thành phố Thủ Đức, huyện Củ Chi, Cần Giờ, Bình Chánh, Bình Tân, Bình Thạnh, Gò Vấp, Tân Bình, Tân Phú, Phú Nhuận, Nhà Bè, Hóc Môn thì vẫn giải quyết tại toà án các huyện. Tuy nhiên, thực tế các toà án huyện do có nhiều cách hiểu nên luôn yêu cầu phải chuyên lên toà án thành phố Hồ Chí Minh giải quyết. Đối với trường hợp này có thể liên hệ trực tiếp với luật sư chuyên giải quyết ly hôn với người nước ngoài để tư vấn và giải quyết.

Người yêu cầu có thể liên hệ trực tiếp để nộp hồ sơ khởi kiện về việc ly hôn với người nước ngoài tại Toà án nhân dân thành phố Hồ Chí Minh theo phương thức trực  tiếp hoặc qua đường bưu điện theo địa chỉ: phường Bình Triệu, thành phố Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh.

TRÌNH TỰ THỦ TỤC LY HÔN VỚI NGƯỜI NƯỚC NGOÀI TẠI HỒ CHÍ MINH GỒM CÁC BƯỚC NÀO

Ly hôn có yếu tố nước ngoài là vụ án dân sự có yếu tố nước ngoài, nên trình tự thủ tục giải quyết phải tuân thủ đúng quy định của Bộ luật tố tụng dân sự, nên phải trải qua các giai đoạn sau:

Tiếp nhận hồ sơ yêu cầu ly hôn với người nước ngoài và thụ lý vụ án ly hôn có yếu tố nước ngoài do bộ phận thụ lý tại toà án nhân dân thành phố Hồ Chí Minh tiếp nhận và xử lý, bao gồm các bước:

– Người yêu cầu ly hôn với người nước ngoài nộp hồ sơ khởi kiện về việc ly hôn 

– Toà án thành phố Hồ Chí Minh tiến hành tiếp nhận và xử lý đơn yêu cầu ly hôn với người nước ngoài theo các trường hợp xử lý đơn như sau:

+ Toà án thành phồ Hồ Chí Minh ban hành thông báo nộp tiền tạm ứng án phí, người yêu cầu ly hôn với người nước ngoài nhận và cầm theo thông báo nộp tiền tạm ứng án phí vụ án ly hôn với người nước ngoài đến Cục thi hành án dân sự thành phố Hồ Chí Minh để nộp tiền tạm ứng án phí ly hôn với người nước ngoài là 300.000 đồng.

+ Toà án thành phố Hồ Chí Minh ban hành thông báo sửa đổi, bổ sung đơn khởi kiện về việc ly hôn với người nước ngoài để người yêu cầu ly hôn với người nước ngoài tiến hành sửa đổi bổ sung đơn khởi kiện theo hướng dẫn hoặc khiếu nại đối với thông báo sửa đổi đơn khởi kiện không đúng quy định của Toà án.

+ Chuyển đơn khởi kiện đến Toà án có thẩm quyền khác nếu Toà án nhân dân thành phố Hồ Chí Minh xác định không có thẩm quyền.

+ Trường hợp sau khi người yêu cầu ly hôn với người nước ngoài nộp tiền tại cục thi hành án dân sự và nộp biên lai lại cho Toà án thành phố Hồ Chí Minh, thì Toà án nhân dân thành phố Hồ Chí Minh tiến hành thụ lý vụ án ly hôn với người nước ngoài theo quy định.

Giai đoạn giải quyết vụ việc ly hôn có yếu tố nước ngoài tại Toà án thành phố Hồ Chí Minh

– Toà án tiến hành lấy lời khai của nguyên đơn là người yêu cầu ly hôn với người nước ngoài.

– Trường hợp người nước ngoài về Việt Nam và đến Toà án thành phố Hồ Chí Minh để làm việc thì thẩm phán thụ lý vụ án ly hôn với người nước ngoài tiến hành lấy lời khai và lập biên bản, nếu hai vợ chồng thống nhất bốn vấn đề như: hai vợ chồng thống nhất ly hôn, hai vợ chồng thống nhất việc giải quyết vấn đề con chung, vấn đề tài sản và nợ chung thì toà án lập biên bản hoà giải thành và ra Quyết định công nhận thuận tình ly hôn có yếu tố nước ngoài sau 7 ngày làm việc kể từ ngày lập biên bản.

– Trường hợp người nước ngoài chủ động việc gửi văn bản ý kiến thì toà án tiến hành ghi nhận và đưa ra xét xử để công nhận thuận tình ly hôn tại bản án. Trong trường hợp này Luật sư chuyên giải quyết ly hôn thuận tình tại thành phố Hồ Chí Minh sẽ thực hiện soạn thảo, hướng dẫn vợ hoặc chồng ở nước ngoài thực hiện việc hợp thức hoá lãnh sự tài liệu, giấy tờ ở nước ngoài..

– Trường hợp vợ hoặc chồng ở nước ngoài không hợp tác, không chịu gửi hồ sơ giấy tờ về Việt Nam thì Toà án tiến hành thủ tục uỷ thác tư pháp

Kết quả của việc giải quyết vụ án ly hôn với người nước ngoài là bản án hoặc quyết định thuận tình ly hôn có yếu tố nước ngoài do Toà án thành phố Hồ Chí Minh ban hành.

CÁC KHÓ KHĂN TRONG QUÁ TRÌNH GIẢI QUYẾT LY HÔN VỚI NGƯỜI NƯỚC NGOÀI TẠI HỒ CHÍ MINH

– Mọi tài liệu, giấy tờ được lập ở nước ngoài đều phải liên hệ cơ quan đại sứ quán của Việt Nam ở nước ngoài để thực hiện thủ tục hợp thức hoá lãnh sự.

– Mọi tài liệu, giấy tờ do cơ quan, tổ chức của nước ngoài phát hành muốn sử dụng được ở Việt Nam thì phải được hợp thức hoá lãnh sự.

Tuy nhiên, tại Hồ Chí Minh thường là nơi có nhiều trụ sở của các cơ quan đại diện ngoại giao ở nước ngoài tại Việt Nam như đại sứ quán, lãnh sự quán của nước ngoài nên các công việc liên quan đến hợp thức hóa lãnh sự các tài liệu giấy tờ tương đối thuận lợi hơn các tỉnh thành khác.

Trên đây là kiến thức mà Mys Law cung cấp. Mọi thắc mắc liên quan đến nội dung bài viết xin vui lòng liên hệ 0969.361.319 hoặc email: [email protected] 

Trân trọng!