Thời điểm giáp Tết như hiện nay, điều mà khiến người lao động quan tâm va mong chờ nhất suốt cả năm đó chính là thưởng Tết. Vậy thưởng Tết 2023 như thế nào? Hãy cùng Mys Law tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

1. Thưởng Tết Dương lịch 2023 thấp hơn năm ngoái

Tên Dương lịch 2023 đã kết thúc, người lao động vừa trải qua một kỳ nghỉ kéo dài 03 ngày. Mức thưởng Tết Dương lịch tại các doanh nghiệp theo khảo sát của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cũng đã được Bộ này công bố.

Cụ thể, mặt bằng thưởng Tết 2023 được cho thấp hơn so với năm ngoái, chỉ bằng khoảng 91% của năm 2022. Mức thưởng bình quân Tết Dương lịch là 1,24 triệu đồng/người. Trong đó, khối doanh nghiệp Nhà nước có mức thưởng cao nhất là hơn 02 triệu đồng/người, khối doanh nghiệp ngoài Nhà nước chỉ 870.000 đồng/người.

Trong “bức tranh” này, mức thưởng tết Dương lịch của các doanh nghiệp miền Bắc tăng so với năm ngoái, trong khi đó mức thưởng của các doanh nghiệp miền Trung và miền Nam giảm hơn, do các doanh nghiệp này chịu ảnh hưởng từ việc bị cắt giảm đơn hàng sau đại dịch.

Đồng thời, nhìn chung mức thưởng Tết Dương lịch có xu hướng giảm hơn so với năm ngoái là bởi năm nay hai kỳ nghỉ Tết gần nhau nên các doanh nghiệp tập trung cho việc chăm lo Tết Nguyên đán hơn.

2. Thưởng Tết Âm lịch 2023 tăng 11% so với năm ngoái

Trái ngược với mức thưởng Tết Dương lịch, bức tranh thưởng Tết Âm lịch có những gam màu tươi sáng hơn.

2.1 Mức bình quân thưởng Tết

Cụ thể, bình quân mức thưởng Tết năm nay là 6,86 triệu đồng/người, trong khi mức bình quân của năm 2022 là 6,17 triệu đồng/người và năm 2021 là 6,69 triệu đồng/người.

2.2 Mức thưởng cao nhất, thấp nhất

Mức thưởng cao nhất được ghi nhận là hơn một tỷ đồng cho một người lao động và thuộc doanh nghiệp ở Đà Nẵng. Một doanh nghiệp gỗ ở Bình Dương cũng thưởng cho một lao động lên đến gần 900 triệu đồng… Đây là mức thưởng dành cho lao động xuất sắc, không phải dành cho tất cả người lao động trên địa bàn.

Mức thưởng Tết thấp nhất được ghi nhận là 50.000 đồng.

3. Quy định về thưởng Tết theo quy định của Bộ luật Lao động

Theo quy định tại Điều 104 của Bộ luật Lao động hiện hành:

– Thưởng không phải là khoản chi bắt buộc của doanh nghiệp dành cho người lao động hằng năm, mà dựa vào kết quả sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và mức độ hoàn thành công việc của người lao động trong năm qua.

Do đó, nếu như doanh nghiệp gặp khó khăn trong hoạt động sản xuất, kinh doanh hoặc người lao động không đáp ứng các yêu cầu của công việc thì doanh nghiệp vẫn có thể “cắt” thưởng Tết cho người lao động mà không bị xử phạt.

Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp doanh nghiệp bắt buộc phải thưởng Tết cho người lao động.

– Doanh nghiệp có thể thưởng Tết cho người lao động bằng tiền hoặc bằng tài sản hoặc bằng các hình thức khác. Đây là một quy định mới được áp dụng từ năm 2021 theo Bộ luật Lao động mới.

Theo đó, người lao động có thể nhận được thưởng tết bằng các hình thức khác mà không phải là tiền như: Chuyến du lịch, voucher mua sắm… hoặc bằng chính sản phẩm, dịch vụ của công ty. Bởi vậy mà mới có chuyện có công ty thưởng tết cho nhân viên bằng bột giặt, mỳ tôm, thậm chí là bịch giấy vệ sinh…

 Trên đây là kiến thức mà Mys Law cung cấp. Mọi thắc mắc liên quan đến nội dung bài viết xin vui lòng liên hệ 0969.361.319 hoặc email: [email protected] để được giải đáp.

Trân trọng!