Tình huống: Tôi có một tờ 500 nghìn nhưng do sơ ý nên tôi đã làm rách tờ tiền, tôi dùng băng dính dán lại. Tuy nhiên khi đi mua đồ các cửa hàng họ từ chối nhận tiền của tôi, vậy cho tôi hỏi tiền bị rách dán lại có dùng được không? Tôi muốn đổi tiền rách thì đổi ở đâu?

Điều 4 Thông tư số 25/2013/TT-NHNN quy định về tiêu chuẩn tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông. Cụ thể:

1. Tiền rách nát, hư hỏng do quá trình lưu thông (nhóm nguyên nhân khách quan):

– Tiền giấy bị thay đổi màu sắc, mờ nhạt hình ảnh hoa văn, chữ, số; nhàu, nát, nhòe, bẩn, cũ; rách rời hay liền mảnh được can dán lại nhưng còn nguyên tờ tiền;

– Tiền kim loại bị mòn, han gỉ, hư hỏng một phần hoặc toàn bộ hình ảnh, hoa văn, chữ, số và lớp mạ trên đồng tiền.

2. Tiền rách nát, hư hỏng do quá trình bảo quản (nhóm nguyên nhân chủ quan):

– Tiền giấy bị thủng lỗ, rách mất một phần; tiền được can dán; cháy hoặc biến dạng do tiếp xúc với nguồn nhiệt cao; giấy in, màu sắc, đặc điểm kỹ thuật bảo an của đồng tiền bị biến đổi do tác động của hóa chất (như chất tẩy rửa, axít, chất ăn mòn…); viết, vẽ, tẩy xóa; đồng tiền bị mục hoặc biến dạng bởi các lý do khác nhưng không do hành vi hủy hoại;

– Tiền kim loại bị cong, vênh, thay đổi định dạng, hình ảnh thiết kế do tác động của ngoại lực hoặc nhiệt độ cao; bị ăn mòn do tiếp xúc với hóa chất.

3. Tiền bị lỗi kỹ thuật do quá trình in, đúc của nhà sản xuất

Giấy in bị gấp nếp làm mất hình ảnh hoặc mất màu in, lấm bẩn mực in và các lỗi khác trong khâu in, đúc.

Căn cứ theo quy định trên, tờ tiền bị rách, được can dán nhưng còn nguyên tờ tiền thì sẽ không đủ tiêu chuẩn để lưu thông trên thị trường. Do đó, những tờ tiền đó sẽ không có giá trị khi sử dụng.

Đổi tiền rách ở đâu?

Theo quy định của Ngân hàng Nhà nước, người dân có thể đổi tiền rách ở tất cả các ngân hàng trong hệ thống ngân hàng Việt Nam. Các ngân hàng đều cung cấp dịch vụ đổi tiền cho khách hàng, đảm bảo tính chất quản lý nhà nước, bao gồm ngân hàng Nhà nước, ngân hàng TMCP…

Hiện tại, có hơn 31 ngân hàng TMCP và 4 ngân hàng Nhà nước để khách hàng lựa chọn khi muốn đổi tiền. Tất cả các ngân hàng lớn, có nhiều chi nhánh trên cả nước đều đảm bảo cung cấp các dịch vụ này. Khách hàng nên đổi tiền đúng các cơ sở cung cấp dịch vụ uy tín để đảm bảo chất lượng, giá trị tiền sử dụng.

Trên đây là thông tin mà Mys Law cung cấp. Mọi thắc mắc liên quan đến nội dung bài viết xin vui lòng liên hệ 0969.361.319 hoặc email: [email protected] để được giải đáp.

Trân trọng!