Sau khi đăng kí khai sinh cho con thì nhiều cha mẹ thắc mắc là bao giờ sẽ tiến hành nhập khẩu cho con. Nếu bạn cũng đã đăng ký khai sinh cho con nhưng chưa nhập hộ khẩu thì hãy cùng Mys Law tìm hiểu ngay bài viết dưới đây để biết thời gian cũng như thủ tục việc tiến hành nhập khẩu.

Căn cứ pháp lí:

– Luật cư trú 2020 

Trẻ em khai sinh sau bao lâu phải nhập khẩu?

Nhập hộ khẩu thực chất là thủ tục đăng ký thường trú. Nhập hộ khẩu cho trẻ em sau khi khai sinh là cơ sở để cơ quan có thẩm quyền quản lý, nắm được tình hình dân cư và thực hiện các vấn đề khác liên quan đến quyền và lợi ích của trẻ.

Hiện nay, tại Luật Cư trú và các văn bản hướng dẫn không có quy định về thời hạn phải nhập khẩu cho trẻ em sau khi đăng ký khai sinh. Tuy nhiên, các bố mẹ nên tiến hành nhập khẩu cho con càng sớm càng tốt để con được đảm bảo mọi quyền lợi về y tế và học tập.

Theo quy định tại Điều 10 Luật Cư trú, thông thường trẻ em ở cùng cả bố và mẹ sẽ đăng ký thường trú, tạm trú theo hộ gia đình.

Trường hợp cha, mẹ có nơi cư trú khác nhau thì Điều 12 Luật Cư trú quy định nơi cư trú (thường trú, tạm trú) của trẻ là nơi cư trú của người cha hoặc mẹ mà trẻ thường xuyên chung sống.

Nếu không xác định được nơi thường xuyên chung sống thì nơi cư trú là nơi do cha, mẹ thỏa thuận; trường hợp cha, mẹ không thỏa thuận được thì nơi cư trú do Tòa án quyết định.

Thủ tục nhập hộ khẩu cho trẻ em thực hiện như thế nào?

Thủ tục nhập hộ khẩu cho thực hiện theo Điều 21, 22 Luật Cư trú như sau:

Thành phần hồ sơ

  • Bản sao Giấy khai sinh;
  • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn của bố, mẹ;
  • Tờ khai bổ sung nhân khẩu (theo mẫu của cơ quan Công an cung cấp).

Trình tự thực hiện

Bước 1: Nộp hồ sơ

– Cách 1: Nộp hồ trơ trực tiếp

Người đăng ký thường trú có thể trực tiếp đến Công an xã, phường, thị trấn để nộp hồ sơ. Ở nơi không có đơn vị hành chính cấp xã thì nộp hồ sơ tại Công an cấp huyện.

Cơ quan đăng ký cư trú có trách nhiệm kiểm tra và cấp phiếu tiếp nhận hồ sơ cho người đăng ký. Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ thì hướng dẫn bổ sung giấy tờ.

– Cách 2: Nộp hồ sơ online

Nộp hồ sơ trực tuyến qua Cổng dịch vụ công qua Cổng dịch vụ công quốc gia, Cổng dịch vụ công Bộ Công an hoặc Cổng dịch vụ công quản lý cư trú.

Để nộp hồ sơ đăng ký online, bạn phải có tài khoản dịch vụ công trực tuyến để đăng nhập. Sau dó, thực hiện khai báo thông tin và đính kèm bản scan hoặc bản chụp các văn bản, giấy tờ cần thiết theo quy định.

Bước 2: Nhận kết quả

Sau khi nhận đủ hồ sơ, cơ quan đăng ký cư trú thẩm định, cập nhật thông tin về nơi thường trú mới của người đăng ký vào Cơ sở dữ liệu về cư trú và thông báo cho người đăng ký về việc đã cập nhật thông tin đăng ký thường trú.

Kết quả được nhận chậm nhất là sau 07 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ đầy đủ và hợp lệ.

Trường hợp từ chối đăng ký thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do

Trên đây là kiến thức mà Mys Law cung cấp. Mọi thắc mắc liên quan đến nội dung bài viết xin vui lòng liên hệ 0969.361.319 hoặc email: [email protected] để được giải đáp.

Trân trọng!