Khi lưu thông trên đường, không khó để thấy có những xe máy chở nhiều người khi tham gia giao thông. Để đảm bảo an toàn giao thông thì pháp luật đã quy định về số người tối đa được chở trên xe máy, theo đó xe máy chỉ được chở số người tối đa theo quy định. Tuy nhiên, hiện nay việc chở nhiều trẻ em trên xe vẫn xảy ra thường xuyên ở nhiều địa phương. Vậy, xe máy chở 1 người lớn 2 trẻ em có bị phạt không? Pháp luật quy định như thế nào về những trường hợp này. Hãy theo dõi bài viết dưới đây của Mys Law để được giải đáp.

Xe gắn máy được chở tối đa mấy người?

Căn cứ quy định tại Điều 30 Luật Giao thông đường bộ 2008 như sau:

Điều 30. Người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy

1. Người điều khiển xe mô tô hai bánh, xe gắn máy chỉ được chở một người, trừ những trường hợp sau thì được chở tối đa hai người:

a) Chở người bệnh đi cấp cứu;

b) Áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật;

c) Trẻ em dưới 14 tuổi.

2. Người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy phải đội mũ bảo hiểm có cài quai đúng quy cách.

3. Người điều khiển xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy không được thực hiện các hành vi sau đây:

a) Đi xe dàn hàng ngang;

b) Đi xe vào phần đường dành cho người đi bộ và phương tiện khác;

c) Sử dụng ô, điện thoại di động, thiết bị âm thanh, trừ thiết bị trợ thính;

d) Sử dụng xe để kéo, đẩy xe khác, vật khác, mang, vác và chở vật cồng kềnh;

đ) Buông cả hai tay hoặc đi xe bằng một bánh đối với xe hai bánh, bằng hai bánh đối với xe ba bánh;

e) Hành vi khác gây mất trật tự, an toàn giao thông.

4. Người ngồi trên xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy khi tham gia giao thông không được thực hiện các hành vi sau đây:

a) Mang, vác vật cồng kềnh;

b) Sử dụng ô;

c) Bám, kéo hoặc đẩy các phương tiện khác;

d) Đứng trên yên, giá đèo hàng hoặc ngồi trên tay lái;

đ) Hành vi khác gây mất trật tự, an toàn giao thông.

Như vậy, người điều khiển xe máy chỉ được chở một người trừ những trường hợp như sau thì được chở tối đa 2 người:

– Chở người bệnh đi cấp cứu.

– Áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật.

– Trẻ em dưới 14 tuổi.

Xe máy chở 1 người lớn 2 trẻ em có bị phạt không?

Do trẻ em còn nhỏ và ít tốn diện tích chỗ ngồi nên nhiều người đã chở 2 trẻ em và một người lên trên một xe máy khi tham gia giao thông. Tuy nhiên, tại Điều 30 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định người điều khiển xe mô tô hai bánh, xe gắn máy chỉ được chở một người, trừ những trường hợp được chở tối đa hai người dưới đây:

1) Chở người bệnh đi cấp cứu;

(2) Áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật;

(3) Trẻ em dưới 14 tuổi.

Như vậy, nếu trên xe chở theo 3 người trở lên (tổng là 4 người, tính cả người điều khiển xe) như trường hợp chở 1 người lớn 2 trẻ em thì sẽ bị phạt vì lỗi chở quá số người quy định, không phân biệt độ tuổi của người thứ 4 ngồi trên xe là bao nhiêu.

Xe máy chở 1 người lớn 2 trẻ em bị phạt như thế nào?

Hành vi chở 1 người lớn 2 trẻ em là hành vi điều khiển xe máy chở quá số người theo quy định. Do đó, xe máy chở 1 người lớn 2 trẻ em sẽ bị xử phạt theo quy định pháp luật. Về hình thức xử phạt đối với xe máy chở 03 người trên xe được quy định như sau:

 Xử phạt vi phạm hành chính

Theo quy định tại Điểm b Khoản 3 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP như sau:

Điều 6. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

3. Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Chuyển hướng không giảm tốc độ hoặc không có tín hiệu báo hướng rẽ (trừ trường hợp điều khiển xe đi theo hướng cong của đoạn đường bộ ở nơi đường không giao nhau cùng mức);

b) Chở theo từ 03 người trở lên trên xe;

Như vậy, hành vi chở 03 người khi đi xe máy sẽ bị phạt tiền từ 400.000 – 600.0000 đồng.

 Hình phạt bổ sung

Hành vi chở 03 người trở lên trên xe còn bị áp dụng hình phạt bổ sung theo quy định tại điểm b, khoản 10 của Điều 6 cụ thể như sau:

10. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

b) Thực hiện hành vi quy định tại điểm b, điểm e, điểm i khoản 3; điểm đ, điểm e, điểm g, điểm h khoản 4; khoản 5 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng;

Như vậy, ngoài bị phạt tiền thì với hành vi chở từ 03 trở lên xe còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 – 03 tháng.

Trên đây là thông tin mà Mys Law cung cấp. Mọi thắc mắc liên quan đến nội dung bài viết xin vui lòng liên hệ 1900866637 hoặc email: [email protected] để được giải đáp.

Trân trọng!